MẤT SỔ ĐỎ CÓ LÀM LẠI ĐƯỢC KHÔNG?

Sổ đỏ có thể nói là loại giấy tờ quan trọng nhất đối với người sở hữu nhà đất, đó là minh chứng cho quyền sở hữu của bạn đối với bất động sản. Tuy nhiên nếu chẳng may mất sổ đỏ có làm lại được không? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Mất sổ đỏ có làm lại được không?

Sổ đỏ hay còn gọi là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chứng minh cho quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền trên đất. Vì vậy, chủ sở hữu phải có trách nhiệm bảo quản cẩn thận như tài sản của mình, bởi trong nhiều trường hợp nếu mất sổ đỏ sẽ gặp phải một số rắc rối thậm chí có thể bị kẻ gian tận dụng nếu nhặt được.
Mất sổ đỏ có được làm lại không?
Mất sổ đỏ có được làm lại không?
Mất sổ đỏ có được cấp lại không hay mất sổ hồng có làm lại được không là thắc mắc của rất nhiều người khi làm thất lạc, mất sổ đỏ. Theo quy định tại Điều 77 Nghị định thì có quy định về việc cấp lại Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng do bị mất. Như vậy trường hợp bị mất là một trường hợp theo quy định của pháp luật sẽ được làm lại sổ đỏ.

Thủ tục xin cấp lại sổ đỏ như thế nào?

Nếu chẳng may bị mất sổ đỏ, bạn phải chuẩn bị các thủ tục làm lại sổ đỏ như sau: Tại điều 77 Nghị định 43/2014/NĐ- CP hướng dẫn thi hành luật đất đai quy định về việc cấp lại Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng do bị mất như sau: – Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất về việc bị mất Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng bằng mẫu đơn báo mất sổ đỏ, Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm niêm yết thông báo mất Giấy chứng nhận tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, trừ trường hợp mất giấy do thiên tai, hỏa hoạn. Tổ chức trong nước, cơ sở tôn giáo, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài phải đăng tin mất Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng trên phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương.
Thủ tục xin cấp lại sổ đỏ bao gồm những gì?
Thủ tục xin cấp lại sổ đỏ bao gồm những gì?
– Sau 30 ngày, kể từ ngày niêm yết thông báo mất Giấy chứng nhận tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã đối với trường hợp của hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư hoặc kể từ ngày đăng tin lần đầu trên phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương đối với trường hợp của tổ chức trong nước, cơ sở tôn giáo, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người bị mất Giấy chứng nhận nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận. – Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ; trích lục bản đồ địa chính hoặc trích đo địa chính thửa đất đối với trường hợp chưa có bản đồ địa chính và chưa trích đo địa chính thửa đất; lập hồ sơ trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định tại Điều 37 của Nghị định này ký quyết định hủy Giấy chứng nhận bị mất, đồng thời ký cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đổi với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã. Tại khoản 2 Điều 10 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT quy định về thủ tục xin cấp lại sổ đỏ bao gồm: Hồ sơ gồm:
 • Đơn đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận (theo mẫu);
 • Giấy tờ xác nhận việc mất Giấy chứng nhận của công an cấp xã nơi mất giấy;
 • Giấy tờ chứng minh đã đăng tin mất Giấy chứng nhận trên phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương (trừ trường hợp mất giấy do thiên tai, hoả hoạn) đối với tổ chức trong nước, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; Trường hợp hộ gia đình và cá nhân thì chỉ cần có giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về việc đã niêm yết thông báo mất giấy tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã.
Quy trình lại sổ đỏ/giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Quy trình lại sổ đỏ/giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Các bước thực hiện thủ tục cấp lại sổ đỏ bị mất: Bước 1: Người có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải đến UBND cấp xã, phường nơi có đất nộp đơn khai báo về việc mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và cam kết trước pháp luật về việc khai báo của mình. Bước 2: Sau khi nhận đơn khai báo cán bộ địa chính cấp xã phường có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:
 • Xác định số vào sổ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của giấy chứng nhận bị mất;
 • Chuyển đơn khai báo lên phòng tài nguyên và môi trường thuộc ủy ban nhân dân quận, huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
 • Niêm yết thông báo việc mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại trụ sở UBND cấp xã nơi có đất.
Bước 3: Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ, bạn nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai cấp xã, phường nơi cư trú.

Trường hợp nào được cấp đổi, cấp lại sổ đỏ?

 • Cấp đổi và cấp lại sổ đỏ là hai trường hợp khác nhau. Đối với xin cấp lại sổ đỏ chỉ khi rơi vào các trường hợp:
 • Sổ đỏ bị mất: bạn cần làm thủ tục báo mất và các công việc như trên
 • Đối với xin cấp đổi sổ đỏ chỉ khi rơi vào các trường hợp:
 • Có nhu cầu đổi Sổ đỏ được cấp trước ngày 10/12/2009 sang Sổ đỏ mới (mẫu mới đang áp dụng)
 • Sổ đỏ đã cấp bị hoen ố, nhòe, rách, hư hỏng
 • Do thực hiện dồn điền, đổi thửa, đo đạc xác định lại diện tích, kích thước thửa đất;
 • Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng mà trong Sổ đỏ chỉ ghi họ, tên vợ hoặc chồng, nay có yêu cầu cấp đổi để ghi họ, tên của cả vợ và chồng.
 • Trong trường hợp cấp đổi sổ đỏ, bắt buộc bạn cần phải có sổ đỏ gốc.
Trên đây là quy trình và thủ tục chi tiết nhất để làm lại sổ đỏ nếu không may bị mất. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn xử lý được khi gặp tình huống này.

Trả lời