CHỦ ĐẦU TƯ LÀ GÌ? ĐƠN VỊ PHÁT TRIỂN DỰ ÁN CÓ PHẢI LÀ CHỦ ĐẦU TƯ KHÔNG?

Chủ đầu tư là gì? Vai trò, trách nhiệm của họ như thế nào? Vì sao họ là nhân tố quyết định đến thành công bền vững của dự án

Chủ đầu tư là gì?

Chủ đầu tư là gì? Là cá nhân hoặc tổ chức đầu tư sở hữu vốn hoặc có thể là được giao vốn để triển khai, đầu tư xây dựng các công trình hay dự án trong lĩnh vực xây dựng và bất động sản và là người phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về chất lượng, tiến độ và hiệu quả đầu tư của các công trình xây dựng.

Chủ đầu tư dự án phải tuân thủ các quy định pháp luật trong quá trình triển khai dự án cũng như khắc phục những hậu quả của dự án nếu có. Cđt cũng là cá nhân/đơn vị được quyền yêu cầu dừng thi công xây dựng công trình hay yêu cầu nhà thầu khắc phục hậu quả khi công trình vi phạm các quy định về chất lượng công trình, an toàn và vệ sinh môi trường. trong quá trình thi công.

Chủ đầu tư là gì
Chủ đầu tư là thủ lĩnh quyết định thành bại của dự án

Trách nhiệm của chủ đầu tư

Với tư cách là người có quyền quyết định mọi hoạt động của dự án thì chủ đầu tư cũng là người có trách nhiệm lớn nhất.

Thứ nhất, chủ đầu tư dự án phải chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật về việc đảm bảo chất lượng cũng như tiến độ công trình và mọi chi phí về vốn đầu tư theo quy định của pháp luật.

Thứ hai, chủ đầu tư có quyền quyết định hoặc thực hiện thuê tất cả các bên thực hiện các công việc trong chu trình đầu tư.

Thứ ba, trách nhiệm của chủ đầu tư là theo dõi tiến độ thi công. Đồng thời có quyền yêu cầu đơn vị nhà thầu dừng thi công và khắc phục hậu quả khi có vi phạm về quy định chất lượng công trình, an toàn lao động hay vệ sinh môi trường.

Đơn vị phát triển dự án là gì?

Đơn vị phát triển dự án là gì? Là doanh nghiệp ký kết “hợp đồng hợp tác” với cđt (không đủ tiềm lực kinh tế) của một dự án nào đó để cùng nhau triển khai dự án khi đã đấu thầu thành công.

Việc chuyển nhượng dự án thường thủ tục phức tạp và tốn nhiều thời gian công sức nên chủ đầu tư lựa chọn thực hiện hợp tác phát triển dự án. Trong đó, nhà phát triển dự án (Project developer) là những doanh nghiệp ký hợp đồng hợp tác với những chủ đầu tư không đủ tiềm lực này để cùng nhau lập lập kế hoạch phát triển dự án.

Ưu điểm hợp tác với đơn vị phát triển dự án

Với những chủ đầu tư không có kinh nghiệm phát triển dự án đầu tư hoặc họ muốn tạo ra một sản phẩm tốt hơn, thích hợp hơn với thị trường thì việc giao cho một đơn vị phát triển dự án để họ triển khai, bán hàng giúp là việc phù hợp và có tầm nhìn xa bởi họ là những doanh nghiệp nhiều kinh nghiệm phát triển dự án và có các đơn vị thi công, quản lý, bán hàng, đảm bảo được tính thanh khoản của bđs sau này.

Nếu cđt không quá hiểu rõ về thị trường bất động sản, năng lực chưa được kiểm chứng qua các dự án trước đây thì phần nào khiến người mua nhà e ngại. Vì vậy, có một đơn vị có kinh nghiệm phát triển dự án đứng ra đảm bảo chắc chắn về chất lượng và tiến độ công trình sẽ là điểm cộng, ảnh hưởng lớn đến các giao dịch mua bán sau này.

Nghề phát triển dự án được nhìn nhận đã giúp nhiều dự án ngủ im trong nhiều năm được hồi sinh, giúp phát triển thị trường bất động sản. Và ngày càng có nhiều cơ quan, doanh nghiệp nhà nước có quỹ đất hợp tác với các nhà đầu tư phát triển dự án chuyên nghiệp hơn hiện nay.

Đơn vị phát triển dự án Mallorca River City | CityA Real
Lễ ra quân của đơn vị phát triển dự án Mallorca River City – CityA Real

Lưu ý khi mua nhà qua đơn vị phát triển dự án

Lưu ý những gì khi mua nhà, bđs thông qua đơn vị phát triển
Lưu ý những gì khi mua nhà, bđs thông qua đơn vị phát triển

Nhiều người quyết định đầu tư bất động sản nhầm lẫn giữa đơn vị phát triển dự án và chủ đầu tư. Nhà phát triển dự án dùng thương hiệu của mình để thuyết phục khách hàng ký hợp đồng giao dịch mua bán nhà cửa, còn việc ký hợp đồng sẽ diễn ra giữa người mua và chủ đầu tư theo đúng pháp luật, tránh những vấn đề không đáng có về sau.

Khi mua nhà ở các dự án nào bất kể là có người phát triển dự án hay không thì người quyết định đầu tư cũng cần cẩn thận tìm hiểu kỹ nội dung trong hợp đồng mua bán, kiểm tra lại tư cách pháp nhân, trách nhiệm và nghĩa vụ của chủ đầu tư có trong hợp đồng, không nhầm giữa vai trò của chủ đầu tư và nhà phát triển dự án. Trong đó, chủ đầu tư cần đảm bảo đủ điều kiện về vốn pháp định cũng như vốn ký quỹ dự án, có chức năng kinh doanh nhà đất.

Trả lời