AAA quality replica IWC is certainly known for its pilots’ watches, replica watches but now and then they come out with something a little off the beaten path.

Tiêu chuẩn thiết kế chung cư cao tầng và những điều cần biết

Việc nắm kỹ những tiêu chuẩn thiết kế nhà cao tầng – chung cư là điều cần thiết bởi cho những ai đang có dự định mua ở, đầu tư chung tư – loại hình nhà ở phổ biến hiện nay và là sự lựa chọn hàng đầu của các gia đình trẻ tại thành phố

Tiêu chuẩn thiết kế chung cư cao tầng bao gồm những gì?
Tiêu chuẩn thiết kế chung cư cao tầng bao gồm những gì?

Tiêu chuẩn thiết kế chung cư cao tầng

Tiêu chuẩn thang máy chung cư

Trong Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư- QCVN số 04:2018/BXD, tại mục 2.4 có nêu rõ:

Nhà chung cư từ 6 tầng trở lên phải có ít nhất 1 thang máy, tòa nhà trên 9 tầng phải có tối thiểu 2 thang máy. Ngoài ra, trong hệ thống thang máy cần tối thiểu phải có 1 thang chuyên dụng có kích thước thông thủy đảm bảo vận chuyển băng ca cấp cứu;

Cần tính toán đảm bảo lưu thông thang máy: 250 người / 1 thang máy (tương đương cho 65 căn hộ) trong tòa nhà không kể số người ở tầng 1 (tầng trệt). Tải trọng của một thang máy không được <400kg để đảm bảo khả năng vận chuyển. Trong trường hợp nhà có một thang máy chuyên dụng vừa xe cấp cứu, tải trọng tối thiểu của thang máy không < 600 kg.

Tiêu chuẩn thiết kế bãi đậu xe, tầng hầm chung cư, nhà cao tầng

Tiêu chuẩn thiết bãi đổ xe chung cư
Hầm xe chung cư đáp ứng tiêu chuẩn nhà cao tầng

Bộ luật xây dựng năm 2013 quy định rất chi tiết và cụ thể về tiêu chuẩn diện tích chỗ để xe cho các công trình xây dựng như sau:

 • Đối với dự án chung cư, nhà ở thương mại: 100m2 diện tích sử dụng căn hộ phải bố trí tối thiểu 20m2 dành cho chỗ để xe.
 • Đối với dự án nhà ở xã hội: 100m2 diện tích sử dụng căn hộ phải đảm bảo tối thiểu 12m2 dành cho chỗ đỗ xe.
 • Tầng hầm phải có chiều cao thấp nhất là 2,2m để đảm bảo phù hợp với chiều cao của xe. Đồng thời, phải có ít nhất hai lối vào và ra, không sử dụng chung 01 lối cho 02 mục đích đảm bảo tiêu chuẩn nhà cao tầng.

Quy định về chiều cao tầng nhà chung cư

Quy chuẩn, tiêu chuẩn và văn bản quy phạm pháp luật về nhà ở hiện hành không khống chế chiều cao tối đa đối với căn hộ chung cư mà chỉ quy định chiều cao tối thiểu:

 • Với phòng ở: Không thấp hơn 3 mét.
 • Với phòng bếp, vệ sinh: Không thấp hơn 2,4 mét.
 • Với tầng hầm, tầng nửa hầm và tầng kỹ thuật: Không thấp hơn 2 mét.
 • Đối với các phòng ở trong ký túc xá sử dụng giường tầng, chiều cao thông thủy không nhỏ hơn 3,3m. Trong trường hợp này chiều rộng thông thủy của phòng không được nhỏ hơn 3,3m.
 • Tầng lửng không được tính vào số tầng công trình. Tầng tum không vượt quá 30% diện tích sàn mái, tầng lửng không vượt quá 65% diện tích tầng bên dưới.

Quy định về diện tích căn hộ chung cư

Tiêu chuẩn xây dựng căn hộ nhà cao tầng
Diện tích sử dụng căn hộ tối thiểu là 25 m²

Theo quy định mới nhất tại Thông tư 20/2016 hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định số 100/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội cho biết, tiêu chuẩn thiết kế nhà cao tầng/nhà chung cư phải có diện tích sử dụng căn hộ tối thiểu là 25 m².

Cụ thể, đối với sảnh căn hộ tối thiểu 3m2, phòng khách >14m2, nơi làm việc hay góc học tập và phòng ngủ đôi >12m2, phòng ngủ đơn >10m2, phòng bếp =/>3m2, bếp kết hợp với phòng ăn không <5m2.

Từ tầng 6 trở lên không được thiết kế ban công chỉ được xây dựng lo gia. Lưu ý, khi xây lan can lô gia không được để hở chân và có chiều cao không nhỏ hơn 1.2 m.

Tiêu chuẩn chiếu sáng chung cư

 • Căn hộ có 2 phòng đến 3 phòng ngủ: cho phép một phòng không có chiếu sáng tự nhiên.
 • Căn hộ có từ 4 phòng trở lên: cho phép hai phòng không có chiếu sáng tự nhiên.
 • Cửa sổ các phòng từ tầng 9 trở lên chỉ được làm cửa lật hoặc cửa trượt.
 • Tiêu chuẩn thiết kế nhà ở đối với căn hộ không có ban công hoặc logia, phải bố trí tối thiểu một cửa sổ ở tường mặt ngoài nhà có kích thước lỗ mở thông thủy không nhỏ (600 x 600)mm phục vụ cứu nạn, cứu hộ.

Tiêu chuẩn hành lang chung cư

 • Hành lang và thang bộ cần đủ rộng để quá trình đi lại hằng ngày cũng như trường hợp khẩn cấp diễn ra thuận tiện.
 • Có hệ thống camera an ninh giám sát nghiêm ngặt mỗi hành lang, bảo vệ các lối ra vào 24/24h.

Tiêu chuẩn xử lý nước thải chung cư, cấp thoát nước

 • Có nguồn nước dự trữ chữa cháy cho hệ thống nước chữa cháy đảm bảo tiêu chuẩn nhà cao tầng.
 • Nhà cao hơn 50 mét cần có họng nước chữa cháy cho lực lượng chức năng hỗ trợ ở mỗi tầng khi có sự cố. Căn hộ xa nhất của cần phải nằm trong phạm vi 45 mét tính từ họng nước chữa cháy.
 • Với nhà cao trên 50 mét thì phải đảm bảo lưu lượng nước chữa cháy lớn hơn 4 họng nước, mỗi họng chứa khoảng 2,5 L/S khi có cháy xảy ra. Mỗi tầng phải có ít nhất 2 họng nước.
 • Bể xử lý nước thải cần đặt an toàn, ở vị trí thuận lợi, đủ điều kiện để xử lý hút thải, mang tính chịu lực, không dễ bị nứt thấm, rò rỉ.

Nhiệm vụ thiết kế chung cư cao tầng phải làm sao để tất cả mọi thứ đúng chuẩn nhưng vẫn phải đáp ứng tiêu chí hài hòa, thẩm mỹ và tất nhiên phải sát sao với tiêu chuẩn xây dựng chung cư.

Quy định PCCC chung cư

Đảm bảo nguyên tắc an toàn PCCC trong nhà ở cao tầng tiêu chuẩn thiết kế
Đảm bảo nguyên tắc an toàn PCCC trong nhà ở cao tầng tiêu chuẩn thiết kế

Một số nguyên tắc về an toàn PCCC trong tiêu chuẩn thiết kế nhà cao tầng trên thế giới

 • Tiêu chuẩn nhà ở chiều cao từ 40 tầng trở lên, nhà công nghiệp từ 25 tầng trở lên phải thiết kế một tầng cứu nạn. Ít nhất 50% tổng diện tích sàn cứu nạn phải được dành là nơi cứu nạn.
 • Hệ thống dò tìm báo cháy được chia làm 2 loại dựa trên khái niệm mô tả (loại 1) và thực hiện (loại 2). Sự khác biệt giữa 2 hệ thống này là khi hệ thống dò tìm báo cháy được kích hoạt tại 1 điểm bất kỳ thì toàn bộ hệ thống báo cháy sẽ kêu. Đối với loại hệ thống thứ 2, khi hệ thống dò tìm được kích hoạt chỉ có hệ thống báo cháy ở sàn cháy, 1 sàn phía dưới và 2 sàn phía trên được kích hoạt.
 • Tính tin cậy của thang thoát hiểm và thang máy thoát hiểm…

Điều kiện đưa công trình nhà chung cư vào sử dụng

Công trình đáp ứng tiêu chuẩn thiết kế chung cư cao tầng được đưa vào khai thác sử dụng
Công trình đáp ứng tiêu chuẩn thiết kế chung cư cao tầng được đưa vào khai thác sử dụng

Sau khi chủ đầu tư hoàn thành phần kết cấu thân, hệ thống cơ-điện được lắp đặt, công trình hoàn thành đều chịu sự kiểm tra của Cục Giám định Nhà nước hoặc Sở Xây dựng địa phương và chậm nhất sau 7 ngày, kể từ ngày kết thúc đợt kiểm tra Cục/Sở phải có thông báo kết quả kiểm tra.

Ngoài ra, Cục Giám định Nhà nước hoặc Sở Xây dựng địa phương còn phải kiểm tra tiêu chuẩn thiết kế nhà chung cư cùng các điều kiện để công trình đưa vào sử dụng an toàn về phòng chống cháy nổ, về an toàn sét tác động, về vận hành an toàn thang máy và về an toàn xả thải.

Những cơ quan này sẽ có trách nhiệm ra văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của chủ đầu tư trong thời hạn tối thiểu là 10 ngày và tối đa là 15 ngày tùy thuộc cấp công trình. Công trình được đưa vào khai thác sử dụng là những công trình đáp ứng tiêu chuẩn thiết kế nhà cao tầng mới nhất.

Phát triển chung cư cao tầng là xu hướng tất yếu trong các đô thị hiện nay, nhưng nhất thiết phải nắm được sơ bộ tiêu chuẩn thiết kế chung cư cao tầng và quản lý vận hành nhà chung cư. CityA hi vọng qua bài viết này sẽ phần nào giúp quý khách hàng hiểu thêm về những yêu cầu quan trọng trong xây dựng chung cư cao tầng hiện nay.

Tiêu chuẩn thiết kế chung cư cao tầng và những điều cần biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1️⃣ Tiêu chuẩn thiết kế chung cư cao tầng & nhà ở mới nhất

Error 404 - Not Found

The requested file or directory was not found!

This may be due to the following reasons:-

 1. The page or directory has recently been moved or renamed.

 2. The page or directory is temporarily not avaliable.

 3. The address to this content may not be correct, please check the address and try again.

 4. Try using the browser's back button and try a different link.

If you believe you are getting this error message by mistake, please contact the website administrator.

 

Error message generated by Apache & ZPanel Hosting Panel.

Powered by ZPanel - Taking hosting to the next level.

In effetti, a causa dell’ingresso anticipato della società nel mercato nord asiatico e della rapida esplosione della forza economica della regione nel primo decennio del terzo millennio (unita alla crisi finanziaria nei mercati occidentali),orologi replica la Costellazione divenne rapidamente il modello più venduto di Omega in tutto il mondo e l’orologio replica in acciaio e oro si è trasformato in un design di tendenza che si è infiltrato nell’intero settore dell’orologeria.

Hoy en día, Omega Constellation sigue siendo una de las colecciones más populares para el público contemporáneo en busca de lareplica relojes elegancia cotidiana en la muñeca y es igualmente favorecida por clientes masculinos y femeninos.