Thời hạn sử dụng đất theo quy định mới nhất

Thời hạn sử dụng đất được biết đến có 2 loại là sử dụng lâu dài và có thời hạn, tuy nhiên vẫn có loại đất được sử dụng kéo dài từ khoảng 50-70 năm. Vậy quy định mới nhất của vấn đề này là gì? Hãy cùng bài viết này tìm hiểu các vấn đề xoay quanh chủ đề sử dụng đất nhé!

Quy định Về Thời Hạn Sử Dụng đất Mới Nhất
Quy Định Về Thời Hạn Sử Dụng Đất Mới Nhất

Thời hạn sử dụng đất là gì?

Một cách dễ hiểu, thời hạn sử dụng là khoảng thời gian mà người sử dụng đất được nhà nước giao đất hoặc cho thuê đất để sử dụng như: ở, trồng trọt để phát triển kinh tế.

Ghi chú nhỏ: Giao đất là gì? – Giao đất là việc Nhà nước ban hành các quyết định giao đất để trao quyền sử dụng đất cho đối tượng có nhu cầu sử dụng đất.

Đây là khoảng thời gian xác định được Luật định để thống nhất trong việc quản lý nhà nước về đất đai, tạo điều kiện để cơ quan có thẩm quyền kiểm soát và quản lý được người sử dụng đất trên phạm vi toàn quốc.

Quy định thời gian sử dụng đất như thế nào?

Theo quy định mới nhất, Nhà nước đã phân loại hình thức sử dụng đất thành 2 loại: Đất ổn định lâu dài và Đất có thời hạn.

Đất ổn định lâu dài

Dưới đây là những loại đất mà nhà nước quy định để tạo sự yên tâm cho người dân sinh sống và phát triển kinh tế:

  • Đất do các hộ gia đình hoặc các cá nhân sử dụng.
  • Đất nông nghiệp được cộng đồng dân cư sử dụng.
  • Đất rừng phòng hộ, rừng sản xuất hoặc rừng tự nhiên.
  • Đất thương mại, dịch vụ hoặc đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp do các cá nhân hoặc hộ gia đình sử dụng ổn định.
  • Đất xây dựng trụ sở cơ quan hoặc các công trình sự nghiệp tại Luật đất đai 2013.
  • Đất sử dụng tín ngưỡng, các cơ quan tôn giáo.
  • Đất dùng để xây dựng quốc phòng, an ninh.
  • Đất dùng để xây dựng nhà tang hoặc nghĩa trang.
Đất Có Thời Hạn Sử Dụng Lâu Dài
Đất ổn định lâu dài

Đất có thời hạn sử dụng

Việc quy định sử dụng đất có thời hạn được xác định dựa trên các trường hợp như nguồn gốc của mảnh đất là được giao hay cho thuê, tùy thuộc vào các trường hợp cụ thể mà các quy định về thời gian sử dụng cũng khác nhau.

Thời hạn sử dụng được xác định là 50 năm

Quy định này được áp dụng với các loại đất mà hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất hoặc công nhận quyền sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp cho dù đó là loại cây trồng lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản,…

Thời hạn giao đất được tính từ ngày có quyết định giao đất do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và khi hết thời hạn, nếu hộ gia đình không còn nhu cầu sử dụng tiếp hoặc có ý định gia hạn thì đất sẽ bị thu hồi.

Thời hạn sử dụng do cơ quan thẩm quyền xác định, nhưng không được vượt quá 50 năm 

Quy định này được áp dụng cho các loại đất mà nhà nước giao hoặc cho thuê quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình hoặc các cơ quan sử dụng cho mục đích thương mại như kinh doanh, dịch vụ,…

Đối với các quy định này sẽ phụ thuộc vào việc xem xét cơ sở đầu tư dự án, hoặc xin giao đất cho các hộ gia đình hoặc cá nhân mà các cơ quan có thảm quyền sẽ quyết định cụ thể về thời gian sử dụng đất và tất cả đều được ghi rõ trong hợp đồng Quyết định giao đất hoặc Hợp đồng thuê đất của 2 bên.

Khi hết thời gian sử dụng, đất sẽ bị thu hồi nếu các cá nhân hoặc hộ gia đình/ doanh nghiệp không có nhu cầu sử dụng tiếp.

Đất nông nghiệp cho ác hộ gia đình và các cá nhân sử dụng

Trong trường hợp này, thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm hoặc là thời hạn sử dụng đất nông nghiệp được xác định theo thời hạn hợp đồng thuê đất hoặc giao đất. Đối với loại đất này thì cần làm rõ vấn đề sau:

Thời hạn sử dụng không vượt 50 năm

Quy định này được áp dụng đối với trường hợp các tổ chức giao đất hoặc cho thuê nhằm mục đích sản xuất nông lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản hoặc các mục đích thương mại như dịch vụ, thương mại hoặc thậm chí là các dự án đầu tư được áp dụng cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được thực hiện tại Việt Nam.

Ngoài ra, với các tổ chức theo dự án kinh doanh nhà ở hoặc cho thuê thì thời hạn sử dụng theo hợp đồng dự án.

Thời hạn sử dụng không vượt 70 năm

Đất được nhà nước giao đất hoặc cho thuê các dự án đầu tư nhưng vốn đầu tư lớn và khả năng thu hồi vốn chậm nên cần nhiều thời gian hơn.

Đất được nhà nước cho thuê hoặc giao để thực hiện các dự án đầu tư tại các khu vực hoặc vùng kinh tế khó khăn.

Đất dùng để xây dựng các công trình công cộng có mục đích kinh doanh hoặc các công trình tổ chức sự nghiệp công lập tài chính ở các lĩnh vực kinh tế, tài chính,…

Thời hạn sử dụng không quá 99 năm

Đất để xây dựng các công trình làm trụ sở làm việc tại Việt Nam của tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, ví dụ như Đại sức quán hoặc lãnh sự quán.

Nếu khi hết thời hạn này mà những tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao này vẫn có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì tùy theo các trường hợp mà nhà nước xem xét để cho tổ chức này thuê phần đất khác hoặc gia hạn thời hạn sử dụng đất.

Thời hạn sử dụng khi chuyển mục đích sử dụng đất

Đối với các hộ gia đình, cá nhân

  • Trường hợp chuyển đất từ rừng phòng hộ, rừng đặc dụng sang sử dụng mục đích khác thì thời hạn trên sẽ được xác định theo thời hạn của loại đất sau khi được chuyển giao mục đích sử dụng. Thời hạn sử dụng đất được tính từ thời điểm có quyết định cho phép chuyển mục đích quyền sử dụng đất.
  • Trường hợp chuyển đất trồng lúa, đất trồng cây hàng năm khác sang trồng rừng phòng hộ, trồng rừng đặc dụng thì hộ gia đình, cá nhân được quyền sử dụng đất ổn định lâu dài.
  • Trường hợp với chuyển giao mục đích sử dụng giữa các loại đất bao gồm đất trồng cây hàng năm, hoặc trồng cây lâu năm, đất rừng sản xuất, đất nuôi trồng thủy sản, làm muối thì các hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất được tiếp tục sử dụng loại đất đó theo thời hạn đã được giao, cho thuê.
  • Đối với trường hợp chuyển đất nông nghiệp sang sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp thì thời hạn được xác định theo thời hạn của loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng.
  • Trường hợp từ đất phi nông nghiệp sử dụng ổn định lâu dài sang đất phi nông nghiệp được sử dụng có thời hạn hoặc ngược lại thì hộ gia đình, cá nhân được sử dụng đất ổn định lâu dài.
Chuyển Giao Mục đích Sử Dụng đất
Chuyển Giao Mục đích Sử Dụng Đất

Đối với các tổ chức kinh tế

Những doanh nghiệp có vốn đầu tư ở nước ngoài thực hiện các dự án không thuộc khu công nghiệp hoặc cụm công nghiệp, khu chế xuất thì khi chuyển giao đất sẽ được xác định theo dự án đầu tư.

Ngược lại, tổ chức kinh tế chuyển mục đích sử dụng từ đất phi nông nghiệp ổn định lâu dài sang đất phi nông nghiệp sử dụng có thời hạn hoặc ngược lại thì sử dụng ổn định lâu dài thì tổ chức kinh tế được sử dụng đất sử dụng ổn định lâu dài.

Trên đây là những thông tin hữu ích về các quy định thời hạn sử dụng đất mới nhất mà bạn cần ghi nhớ, hy vọng bài viết trên do chúng tôi cung cấp hữu ích với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *