RỦI RO THANH KHOẢN LÀ GÌ? KINH NGHIỆM LỰA CHỌN BĐS CÓ TÍNH THANH KHOẢN CAO

Một trong những kinh nghiệm mà nhà đầu tư hay truyền tai nhau đó là nên “rót tiền” vào những bất động sảnrủi ro thanh khoản thấp. Tuy nhiên, rủi ro thanh khoản là gì? Tính thanh khoản của tài sản được biểu hiện như thế nào và làm sao để lựa chọn được dự án bất động sản không phải là điều ai cũng biết.
Rủi ro thanh khoản là gì? Biểu hiện như thế nào
Rủi ro thanh khoản là gì? Biểu hiện như thế nào

Rủi ro thanh khoản là gì?

Rủi ro thanh khoản trong tiếng Anh gọi là Liquidity Risk. Rủi ro thanh khoản là rủi ro do:
 • Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài không có khả năng thực hiện các nghĩa vụ trả nợ khi đến hạn; hoặc
 • Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài có khả năng thực hiện nghĩa vụ trả nợ khi đến hạn nhưng phải trả chi phí cao để thực hiện nghĩa vụ đó.
Tính thanh khoản là gì?

Tính thanh khoản trong tiếng Anh gọi là Liquidity. Đây là một thuật ngữ được định nghĩa là khả năng mua hoặc bán các tài sản trên thị trường mà không tạo ra sự thay đổi lớn đến giá của tài sản. Tính thanh khoản có thể được sử dụng trong hai lĩnh vực khác nhau; thị trường thanh khoản và tài sản thanh khoản.

Thị trường thanh khoản nghĩa là luôn có các nhà đầu tư sẵn sàng giao dịch trong thị trường. Tài sản thanh khoản là một tài khoản có thể được dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt.

Sắp xếp tính thanh khoản giảm dần

Dựa vào thời gian thanh khoản của các loại tài sản, chúng sẽ được sắp xếp theo thứ tự từ loại tài sản có tính thanh khoản nhanh nhất đến chậm nhất. Cũng dựa vào đây mà thanh khoản trên thị trường hoặc tại ngân hàng xác định được khả năng thanh khoản của tài khoản khi cho vay.

 • Thứ nhất: Tiền mặt
 • Thứ hai: Đầu tư ngắn hạn
 • Thứ ba: Khoản phải thu
 • Thứ tư: Ứng trước ngắn hạn
 • Thứ năm: Hàng tồn kho
Tính thanh khoản của bất động sản tùy thuộc vào từng dự án
Tính thanh khoản của bất động sản tùy thuộc vào từng dự án

Yếu tố tác động đến tính thanh khoản của một dự án

Ngoài việc tìm hiểu thanh khoản là gì, nhà đầu tư cũng cần quan tâm xem yếu tố nào ảnh hưởng đến tính thanh khoản của một dự án, qua đó có những lựa chọn đầu tư phù hợp và hiệu quả. Một trong những yếu tố chính tác động đến tính thanh khoản của một dự án đó là cán cân cung – cầu. Trên thực tế, không ít những trường hợp dự án được đầu tư hàng ngàn tỉ đồng nhưng do không đáp ứng được nhu cầu, xu hướng của người mua nên không có thanh khoản tốt. Hệ quả là không chỉ thiệt hại đến nhà đầu tư, khách hàng mà còn đến doanh nghiệp và cả thị trường bất động sản. Dự án đáp ứng được nhu cầu ở thực thường phải đảm bảo được những yếu tố sau:
 • Vị trí đẹp, khả năng kết nối thuận tiện với các khu vực xung quanh
 • Đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng
 • Hệ thống tiện ích phong phú và có những điểm nổi bật so với các dự án khác
 • Thương hiệu chủ đầu tư (tiềm lực tài chính, uy tín, kinh nghiệm trên thị trường…)
 • Môi trường sống trong lành, xanh – sạch – đẹp, cộng đồng dân cư ổn định, dân trí cao, văn hóa, văn minh…
Vị trí “vàng” giúp dự án có tính thanh khoản cao nhờ sinh lời hiệu quả
Vị trí “vàng” giúp dự án có tính thanh khoản cao nhờ sinh lời hiệu quả ̣̣(Ảnh: dự án Mallorca River City)

Kinh nghiệm chọn bất động sản có tính thanh khoản cao

 • Nhà đầu tư nên có kiến thức và cái nhìn sâu rộng về thị trường bất động sản, hiểu rõ thanh khoản là gì qua đó đầu tư đúng phân khúc thị trường đang có nhu cầu cao, thanh khoản tốt.
 • Tìm hiểu về chủ đầu tư của dự án: Năng lực tài chính, uy tín, kinh nghiệm hoạt động (hồ sơ những dự án mà chủ đầu tư đó đã thực hiện), thông tin dự án mà chủ đầu tư cung cấp (có đầy đủ, minh bạch không, thái độ của chủ đầu tư khi người mua đặt câu hỏi về dự án như thế nào…).
 • Nghiên cứu kỹ hồ sơ pháp lý dự án, ưu tiên những dự án có pháp lý đầy đủ, hoàn thiện, chủ đầu tư công khai và minh bạch các giấy tờ như: Giấy phép kinh doanh, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Quyết định cấp đất, cho thuê đất của dự án, Giấy phép xây dựng (trừ những trường hợp được miễn theo Khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng năm 2014), Văn bản chấp thuận đầu tư (nhằm đảm bảo sự chấp thuận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với việc đầu tư xây dựng dự án căn hộ của chủ đầu tư đó), biên bản nghiệm thu đã hoàn thiện xong phần móng dự án…
 • Xem xét tiến độ, chất lượng công trình dự án, hệ thống tiện ích, dịch vụ trong dự án có đảm bảo tính đồng bộ không, hệ thống các đại lý môi giới bất động sản của dự án đó có chuyên nghiệp hay không, hỏi những người đi trước xem họ đánh giá về dự án này như thế nào…
Kinh nghiệm lựa chọn bds có tính thanh khoản cao
Kinh nghiệm lựa chọn bds có tính thanh khoản cao (Ảnh: dự án Rosa Riverside Complex)
Việc lựa chọn bds có tính thanh khoản cao để đầu tư là hết sức quan trọng. Nếu chọn sai, tiền của bạn sẽ không được sinh sôi nảy nở. Nếu một tài sản mà không thể nảy sinh ra dòng tiền thì được xem như bạn kinh doanh thất bại, hoặc đó gọi là “tài sản chết, dòng tiền chết”. Bạn là nhà đầu tư bất động sản, nếu muốn thành công, chắc chắn bạn cần nắm bắt rõ những yếu tố này, vừa để tránh được việc đầu tư không thuận lợi, vừa tránh tạo ra rủi ro mặt pháp lý.

Trả lời