Sàn giao dịch bất động sản là gì? Đặc điểm, chức năng và vai trò của sàn bất động sản

Sàn bất động sản không còn là khái niệm xa lạ với các nhà môi giới và đầu tư. Theo khoản 4 Điều 5, Luật kinh doanh BĐS thì khái niệm này được hiểu như sau: “Sàn giao dịch bất động sản là nơi diễn ra các giao dịch BĐS và cung cấp các dịch vụ cho kinh doanh BĐS”. Để tìm hiểu rõ hơn về đặc điểm, chức năng và vai trò của sàn bất động sản, hãy theo dõi bài viết sau nhé!

Sàn Bất động Sản
Sàn giao dịch bất động sản là gì? Đặc điểm, chức năng và vai trò của sàn bất động sản

Sàn giao dịch bất động sản là gì?

Hiện nay, thị trường bất động sản đang không ngừng tăng trưởng và phát triển mạnh mẽ. Các sản phẩm BĐS xuất hiện cũng đa dạng và chất lượng hơn. Tuy nhiên, đặc tính của bất động sản là không thể di chuyển cho nên không thể tập trung xuất hiện tại “chợ” như sản phẩm thông thường được. Do đó, để người mua và người bán BĐS có thể gặp gỡ và trao đổi thông tin về sản phẩm một cách thuận tiện hơn, cần có một loại chợ BĐS đặc biệt hơn. Đó chính là sàn bất động sản.

Khái niệm sàn giao dịch bất động sản đã được quy định rõ tại khoản 4, điều 5 Luật Kinh doanh bất động sản. “Sàn giao dịch bất động sản là nơi diễn ra các giao dịch bất động sản và cung cấp các dịch vụ cho kinh doanh bất động sản”. Sàn giao dịch bất động sản là một mô hình hoạt động tổng hợp.

Sàn Bất động Sản Là Gì
Sàn bất động sản là nơi diễn ra các giao dịch bất động sản và cung cấp các dịch vụ cho kinh doanh BĐS

Những đặc điểm của sàn bất động sản

Với mục trên thì chắc hẳn bạn đã hiểu được sàn giao dịch là gì. Tiếp theo hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm của các sàn bất động sản:

 • Sàn bất động sản thực hiện chức năng chính là giao dịch và môi giới BĐS. Khi giao dịch qua sàn BĐS thì người mua không cần phải mất quá nhiều thời gian như khi thực hiện các giao dịch không qua sàn. Bởi lẽ, chỉ có những hàng hóa BĐS đã qua kiểm tra và đủ tiêu chuẩn thì mới được đưa lên sàn giao dịch.
 • Các thủ tục pháp lý tại sàn bất động sản diễn ra nhanh gọn, với thời gian rút ngắn và ít rủi ro. Đặc biệt, mọi giao dịch thực hiện tại sàn sẽ được nhà nước kiểm soát. Chức năng môi giới của sàn bất động sản được đội ngũ chuyên gia về BĐS thực hiện tư vấn. Điều này sẽ giúp cho khách hàng có thể yên tâm hơn khi đưa ra quyết định của mình.
 • Thông tin và dịch vụ BĐS được cung cấp ngay tại sàn giao dịch. Cung cấp thông tin tại sàn giao dịch bất động sản là cung cấp thông tin hai chiều. Một bên là nhà nước nhằm hỗ trợ kiểm soát quản lý, hạn chế tình trạng đầu cơ, đồng thời minh bạch thuế, giá trong giao dịch. Và bên còn lại là khách hàng có nhu cầu về bất động sản hay các nhà đầu tư bất động sản tìm kiếm lợi nhuận.
đặc điểm Của Sàn Bất động Sản
Đặc điểm của sàn bất động sản

Chức năng chính và vai trò của sàn bất động sản

Chức năng của sàn BĐS

Sàn bất động sản đảm nhận hai chức năng chính là giao dịch và môi giới:

 • Giao dịch: Tạo ra môi trường giao dịch có thể đảm bảo được tính minh bạch và công khai về giá cả cũng như thông tin của sản phẩm. Giao dịch bất động sản diễn ra thành công khi trải qua đủ 3 bước: đàm phán – kiểm tra thực địa – hoàn chỉnh về pháp lý. Từ đó giúp giảm rủi ro và thiệt hại cho các bên tham gia.
 • Môi giới: Sàn giao dịch bất động sản đóng vai trò như một cầu nối, kết nối người bán và người mua. Tại đây cũng có các chuyên gia tư vấn dày dặn kinh nghiệm về BĐS để giúp đỡ các bên tham gia. Khi đến với các sàn bất động sản, bạn sẽ được cung cấp dịch vụ môi giới chất lượng, uy tín và chuyên nghiệp. Từ đó, khách hàng có thể yên tâm hơn với quyết định của mình.

Bên cạnh đó, sàn giao dịch BĐS cũng thực hiện các chức năng khác như:

 • Định giá cho bất động sản;
 • Đầu tư vào bất động sản;
 • Quảng cáo cho bất động sản.
Chức Năng Và Vai Trò Của Sàn Bất động Sản
Chức năng và vai trò của sàn bất động sản là gì?

Vai trò của sàn giao dịch BĐS

Qua các đặc điểm cũng như chức năng của sàn bất động sản, ta có thể thấy sàn giao dịch đóng một vai trò quan trọng trong thị trường bất động sản:

 • Sàn bất động sản là cầu nối giữa người mua và người bán.
 • Chuyên nghiệp hóa các giao dịch bất động sản, giúp cho các bên tham gia tránh được rủi ro và giảm thiệt hại.
 • Giúp nắm bắt thị hiếu khách hàng từ đó hỗ trợ phát triển và hoàn thiện thị trường.
 • Là đầu mối quan trọng trong nghiên cứu thị trường, nắm bắt xu hướng.
 • Góp phần hỗ trợ nhà nước việc quản lý và thu ngân sách.
 • Tư vấn về mặt pháp lý và hỗ trợ thực hiện giao dịch.

Trên đây là những thông tin chi tiết về sàn bất động sản bạn cần biết. Cùng theo dõi CITYA REAL để cập nhật thường xuyên kiến thức về bất động sản cũng như phong thủy nhà đất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *