AAA quality replica IWC is certainly known for its pilots’ watches, replica watches but now and then they come out with something a little off the beaten path.

Quy hoạch 1 2000 là gì? Các quy định bạn cần biết về quy hoạch 1/2000

Trong thiết kế và thi công các dự án công trình, chúng ta thường gặp rất nhiều bản đồ quy hoạch có nhiều tỉ lệ khác nhau. Mỗi loại quy hoạch ấy lại mang một ý nghĩa khác nhau. Vì vậy, bài viết sau sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn về hai loại quy hoạch phổ biến là quy hoạch 1 2000 và quy hoạch 1/500 nhé!

Quy Hoạch 1/2000
Quy hoạch 1/2000 là gì? Các quy định bạn cần biết về quy hoạch 1/2000

Quy hoạch 1 2000 là gì?

Nội dung của quy hoạch 1/2000

Theo Khoản 2, Điều 11 của Luật Xây dựng, quy hoạch tỷ lệ 1/2000 là b­ước triển khai của quy hoạch chung xây dựng đô thị, là cơ sở cho việc triển khai lập và quản lý quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500. Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 cần phải có sự phù hợp với quy hoạch chung xây dựng đô thị và do chính quyền địa phương tổ chức lập.

Quy hoạch 1/2000 sẽ bao gồm: kiến trúc cảnh quan, bản đồ không gian, bản đồ thể hiện tổng mặt bằng sử dụng đất, quy hoạch giao thông, các sơ đồ đơn tuyến hạ tầng kỹ thuật và sơ đồ cơ điện. 

Nội Dung Quy Hoạch 1 2000
Quy hoạch 1/2000 là cơ sở để tiến hành lập quy hoạch chi tiết 1/500

Thời gian quy hoạch 1/2000

Thường thì các địa phương sẽ là cơ quan thực hiện quy hoạch tỷ lệ 1/2000 này. Tuy nhiên, đối với các dự án quy hoạch mới ở các khu vực có quy hoạch chi tiết 1/2000 hiện nay thì các chủ đầu tư sẽ chính là đơn vị thực hiện. Khi các chủ đầu tư bắt đầu thực hiện quy hoạch 1/2000 thì cần phải đồng bộ và có sự cho phép của nhà nước theo các văn bản chấp thuận quy hoạch chung và văn bản chấp thuận các chủ trương đầu tư xây dựng.

Sau khi thực hiện hoàn tất các quy hoạch 1/2000, các chủ đầu tư cần trình lên cơ quan có thẩm quyền để được phê duyệt. Thời gian để phê duyệt quy hoạch thường sẽ tầm 20 ngày. Tiếp theo, quy hoạch này sẽ được các cơ quan quản lý Nhà nước cập nhật vào quy hoạch chung của khu vực. Sau cùng thì khi đã có được văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư của cơ quan nhà nước thì thời gian để thực hiện quy hoạch 1/2000 thực tế là khoảng từ 04 – 06 tháng.

Tầm quan trọng của bản đồ quy hoạch?

Bản đồ quy hoạch chính là sự bố trí, sắp xếp không gian các hoạt động kinh tế – xã hội, an ninh, quốc phòng liên quan đến việc đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, hay sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường trên lãnh thổ đã xác định. Quy hoạch là phương thức sử dụng có hiệu quả các nguồn lực quốc gia phục vụ mục tiêu phát triển bền vững trong từng thời kỳ nhất định. 

Bản đồ quy hoạch đất nhằm mục đích phân chia và xác định quy cách sử dụng đất cho từng ô trong quy hoạch, xây dựng và quản lý cảnh quan đô thị. Ngoài ra, bản đồ quy hoạch còn là việc bố trí các công trình hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội nhằm cụ thể hóa nội dung của quy hoạch phân khu hoặc quy hoạch tổng thể của dự án. 

Thông qua bản đồ quy hoạch, sẽ xác định được đất sử dụng vào mục đích công ích trên địa bàn. Những ai có ý định mua đất cất nhà, định cư lâu dài thì không nên mua đất quy hoạch công, vì mọi công trình ở đây sẽ bị phá bỏ khi bắt đầu quy hoạch.

Những loại đất nào thuộc quy hoạch tỷ lệ 1/2000

Theo quy hoạch chung của các địa phương thì loại đất thuộc quy hoạch chi tiết 1/2000 là loại đất được sử dụng cho mục đích quy hoạch đô thị. Đất thuộc khu quy hoạch tỷ lệ 1/2000 nếu được cấp phép xây dựng thì trong sơ bộ phải thể hiện rõ được các nội dung xây dựng và không được phép làm trái với những nội dung đã vạch ra.

Ý nghĩa quy hoạch 1/2000

Như đã đề cập ở phần nội dung, quy hoạch 1/2000 sẽ là giai đoạn 1 trong quá trình quy hoạch. Ở giai đoạn đầu tiên này, quy hoạch thực chất mang tính định hướng cho cả khu vực xác định (khu công nghiệp, khu đô thị, khu nhà ở, khu du lịch, khu chế xuất…) với mục đích là để quản lý xây dựng. Bản đồ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 sẽ giúp xác định mạng lưới giao thông và quy hoạch sử dụng đất (bao gồm các chỉ tiêu ô phố như: diện tích ô đất, hệ số sử dụng đất, mật độ xây dựng, tầng cao tối thiểu, tầng cao tối đa, chỉ giới đường đỏ…).

ý Nghĩa Quy Hoạch 1 2000
Bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/2000 sẽ giúp xác định mạng lưới giao thông và quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch 1/2000 có được xây dựng không?

Trên đất thuộc quy hoạch tỷ lệ 1/2000, hoàn toàn có thể xây dựng công trình. Nhưng phải tuân theo quy hoạch chung của nhà nước khi thực hiện xây dựng. Hoặc có thể xây dựng nhà ở, các nhà xưởng, nhà máy, khu công nghiệp nếu mảnh đất đó được quy hoạch với nội dung cùng chức năng.

Chính vì lẽ đó mà trước khi quyết định mua một mảnh đất, bạn cần phải xác định rõ mục đích của mình để có thể lựa chọn một mảnh đất có quy hoạch 1/2000 phù hợp với mục đích xây dựng của mình.

Liệu có nên mua đất quy hoạch 1/2000 không?

Kể từ ngày công bố quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/2000, trong thời hạn 5 năm, nhà nước sẽ thực hiện thu hồi đất để quy hoạch mà không có bồi thường hay hỗ trợ cho các công trình mới xây dựng. Sau 5 năm quy hoạch, nhà nước mới bồi thường cho những người bị thu hồi đất theo quy định hiện hành. 

Nếu xây nhà trên đất quy hoạch sau thời điểm công bố thì sẽ không được cấp giấy phép cư trú, quyền sử dụng đất hoặc quyền sở hữu nhà ở. Tuy nhiên, bạn được sử dụng tạm thời nhà đất trước khi có quyết định thu hồi đất để thực hiện dự án theo quy hoạch đã được phê duyệt. 

Sau khi công bố kế hoạch sử dụng đất tổng thể mà Ủy ban nhân dân cấp huyện không lập kế hoạch sử dụng đất hàng năm thì người sử dụng đất được phép sử dụng tiếp tục và vẫn được hưởng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật và quyền hợp pháp của mình.

Ngược lại, nếu UBND đã có kế hoạch sử dụng đất cho từng năm thì người sử dụng đất phải chuyển mục đích cho phù hợp.

Có Nên Mua đất Quy Hoạch 1 2000
Liệu có nên mua đất quy hoạch 1/2000 không?

Những lưu ý cần có khi mua đất quy hoạch 1/2000

Bạn cần xác định rõ mục đích mua đất của mình là gì, để ở, để làm nông nghiệp hay xây dựng nhà xưởng. Sau đó cần nắm được tình trạng mảnh đất có bị vướng quy hoạch không. Nếu có thì quy hoạch của mảnh đất muốn mua có phù hợp với mục đích hay không. Nếu mua thì bạn sẽ thiệt hại như thế nào. Nếu sau khi xem xét, bạn thấy thiệt hại sau này quá lớn thì bạn nên tránh mảnh đất đó ra và đi tìm mảnh đất mới phù hợp hơn. 

Quy hoạch 1/500 là gì?

Theo Khoản 2, Điều 24 của Luật Xây dựng. Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 là triển khai và cụ thể hoá quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/2000, là cơ sở để lập các dự án xây dựng, đầu tư, cấp giấy phép xây dựng và quản lý đầu tư xây dựng theo quy hoạch. Quy hoạch 1/500 phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/2000. Quy hoạch chi tiết 1/500 của các dự án đầu tư xây dựng để kinh doanh do doanh nghiệp tổ chức lập và chi phí cho việc lập quy hoạch tính vào chi phí của dự án; còn lại các việc khác quy hoạch chi tiết 1/500 do chính quyền địa phương tổ chức lập để phục vụ cho công tác quản lý xây dựng, cấp giấy phép xây dựng.

So sánh quy hoạch 1/500 và 1/2000

Như vậy, bạn có thể thấy quy hoạch 1/500 và 1/2000 là khác nhau. Dưới đây là bảng so sánh chi tiết giữa 2 loại quy hoạch này.

Tiêu chíQuy hoạch 1/2000Quy hoạch 1/500
Khái niệm
  • Là giai đoạn 1
  • Là bước triển khai của quy hoạch chung xây dựng đô thị
  • Là cơ sở cho việc triển khai và lập quy hoạch 1/500
  • Là giai đoạn 2
  • Triển khai cụ thể quy hoạch 1/2000
  • Là cơ sở để lập các dự án đầu tư xây dựng, cấp giấy phép xây dựng và quản lý đầu tư
  • Gắn liền với 1 dự án cụ thể
Mục đíchQuản lý đô thịXác định mối quan hệ giữa các công trình thuộc quy hoạch với các yếu tố bên ngoài
Nội dungkiến trúc cảnh quan, bản đồ không gian, bản đồ thể hiện tổng mặt bằng sử dụng đất, quy hoạch giao thông, các sơ đồ đơn tuyến hạ tầng kỹ thuật và sơ đồ cơ điệnChi tiết hóa đến từng công trình cụ thể: dân số, sử dụng đất, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, tổ chức không gian, kiến trúc, công trình hạ tầng, chi tiết từng lô đất, đất giá môi trường…
Người thực hiệnChính quyền điện phương hoặc chủ đầu tưChủ đầu tư
Cơ quan phê duyệtCơ quan có thẩm quyềnCác cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng

Trên đây là toàn bộ những nội dung bạn cần biết về quy hoạch 1/2000. Hãy theo dõi các bài viết tiết theo của CITYA REAL để cập nhật thường xuyên các kiến thức bổ ích khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

In effetti, a causa dell’ingresso anticipato della società nel mercato nord asiatico e della rapida esplosione della forza economica della regione nel primo decennio del terzo millennio (unita alla crisi finanziaria nei mercati occidentali),orologi replica la Costellazione divenne rapidamente il modello più venduto di Omega in tutto il mondo e l’orologio replica in acciaio e oro si è trasformato in un design di tendenza che si è infiltrato nell’intero settore dell’orologeria.

Hoy en día, Omega Constellation sigue siendo una de las colecciones más populares para el público contemporáneo en busca de lareplica relojes elegancia cotidiana en la muñeca y es igualmente favorecida por clientes masculinos y femeninos.