Cập nhật mới nhất 2021 chi phí sang tên sổ đỏ

Lệ phí sang tên sổ đỏ hết bao nhiêu tiền là câu hỏi được người dân quan tâm khi mua bán đất. Nhằm đảm bảo đúng luật và cả hai bên thực hiện đều được bảo vệ quyền và nghĩa vụ trong giao dịch. Vậy hãy cùng tôi tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây dựa trên luật hiện hành 2021.

Cập Nhật Mới Nhất 2021 Chi Phí Sang Tên Sổ đỏ
Cập Nhật Mới Nhất 2021 Chi Phí Sang Tên Sổ đỏ

Lệ phí sang tên sổ đỏ cần thực hiện theo quy định của Nhà nước

Sang tên sổ đỏ được hiểu là thủ tục đăng ký biến động lúc thực hiện chuyển nhượng, tặng, cho, thừa kế quyền sử dụng đất, trong đó chuyển nhượng (mua bán) là trường hợp phổ biến nhất.

Các loại thuế, phí và công thức tính lệ phí sang tên sổ đỏ

Phí công chứng sổ đỏ

Phí công chứng khi thực hiện thủ tục sang tên nhà đất: căn cứ thông tin liên tịch số: 08/2012/TTLT- BTC-BTP của Bộ tư Pháp – Bộ Tài chính mức phí công chứng được quy định sau đây:

 • Dưới 50 triệu đồng (50 nghìn).
 • Từ 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng. (100 nghìn).
 • Từ trên 100 triệu đồng đến 01 tỷ đồng. (0,1% giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch).
 • Từ trên 01 tỷ đồng đến 03 tỷ đồng. (01 triệu đồng + 0,06% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 01 tỷ đồng).
 • Từ trên 03 tỷ đồng đến 05 tỷ đồng. (2,2 triệu đồng + 0,05% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 03 tỷ đồng).
 • Từ trên 05 tỷ đồng đến 10 tỷ đồng. (3,2 triệu đồng + 0,04% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 05 tỷ đồng).
 • Từ 10 tỷ đồng đến 100 tỷ đồng. (5,2 triệu đồng + 0,03% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 10 tỷ đồng (mức thu tối đa không quá 10 triệu đồng/trường hợp).
 • Trên 100 tỷ đồng (32,2 triệu đồng + 0.02% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 100 tỷ đồng (mức thu tối đa là 70 triệu đồng/trường hợp).
Phí Công Chứng Sổ đỏ
Phí Công Chứng Sổ đỏ

Thuế thu nhập cá nhân khi sang tên sổ đỏ (gọi tắt là thuế TNCN)

Người có nghĩa vụ nộp thuế: Thông thường thuế TNCN phát sinh với người mua bán nhà, người có thu nhập phát sinh thuế. Căn cứ Điều 17 Thông tư 92/2015/TT-BTC khi chuyển nhượng nhà, đất thì thuế TNCN được xác định như sau:

Thuế TNCN phải nộp = 2% x Giá chuyển nhượng.

Trong đó:

 • Giá chuyển nhượng để tính thuế thu nhập cá nhân là giá mà các bên thỏa thuận và được ghi trong hợp đồng chuyển nhượng.
 • Trường hợp trên hợp đồng chuyển nhượng không ghi giá chuyển nhượng hoặc giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong hợp đồng thấp hơn giá đất tại Bảng giá đất do UBND cấp tỉnh (tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương) ban hành thì giá chuyển nhượng để tính thuế thu nhập cá nhân là giá do UBND cấp tỉnh quy định.

Lệ phí trước bạ sang tên sổ đỏ

Cách tính lệ phí trước bạ nhà đất:

 • Căn cứ tính lệ phí trước bạ là giá tính lệ phí trước bạ và tỷ lệ phần trăm (%) lệ phí trước bạ.
 • Mức thu lệ phí trước bạ: số tiền lệ phí trước bạ phải nộp được xác định như sau:
  • Số tiền lệ phí trước bạ phải nộp (đồng) = Giá tính lệ phí trước bạ (đồng) x Tỷ lệ lệ phí trước bạ (%).
  • Giá tính lệ phí trước bạ: Giá tính lệ phí trước bạ là giá do UBND cấp tỉnh, thành phố ban hành để làm căn cứ tính lệ phí trước bạ.
Lệ Phí Trước Bạ Sang Tên Sổ đỏ
Lệ Phí Trước Bạ Sang Tên Sổ đỏ

Những khoản phí khác

Ngoài ra khi nộp hồ sơ người mua còn phải nộp thêm một số khoản phí khác như phí thẩm định hồ sơ cấp sổ đỏ, lệ phí cấp sổ đỏ… Những khoản phí này do HĐND từng tỉnh thành quy định (theo Thông tư 250/2016/TT-BTC). Những khoản phí sang tên sổ đỏ này thường không cao quá.

Trên đây là những quy định hiện hành của nhà nước về việc thu phí sang tên sổ đỏ hết bao nhiêu tiền? Nếu bạn còn thắc mắc cần giải đáp vui lòng liên hệ với tôi để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *