AAA quality replica IWC is certainly known for its pilots’ watches, replica watches but now and then they come out with something a little off the beaten path.

Mặt bằng tổng thể là gì? Cách bố trí mặt bằng tổng thể chung cư hợp phong thủy

Mặt bằng tổng thể được coi là thuật ngữ phổ biến và vô cùng quen thuộc đối với những kiến trúc sư hay kỹ sư trong ngành xây dựng. Tuy nhiên, những ai mới quan tâm hoặc mới tìm hiểu về lĩnh vực này có thể chưa biết rõ mặt bằng tổng thể là gì cũng như các nội dung về mặt bằng tổng thể có liên quan. Vậy nên, hãy cùng đọc bài viết dưới đây của chúng tôi để được giải đáp đầy đủ nhất.

Tìm hiểu về mặt bằng tổng thể
Tìm hiểu về mặt bằng tổng thể

Mặt bằng tổng thể là gì?

Có thể hiểu một cách đơn giản, mặt bằng tổng thể là các hình chiếu bằng của một công trình trên khu đất được xây dựng. Mặt bằng tổng thể thể hiện được vị trí của các công trình cùng với hệ thống đường sá, cây xanh, sân vườn, phòng ở,… hiện có hoặc đang nằm trong dự định quy hoạch, xây dựng tương đương so với vị trí bên ngoài thực tế.

Các kỹ sư có nhiệm vụ lên kết cấu và sắp xếp bố trí không gian sao cho phù hợp với không gian công trình. Việc này thực hiện được dựa vào bản vẽ mặt bằng tổng thể.

Bạn có thể nhận biết được vị trí nhà, hướng nhà, cách bố trí phòng ốc một cách tổng quan nhất khi nhìn vào thiết kế mặt bằng tổng thể.

Thông thường, bản vẽ mặt bằng tổng thể được thiết kế theo tỷ lệ 1/200, 1/500 hoặc 1/1000.

Một số thuật ngữ chuyên ngành có liên quan đến mặt bằng tổng thể bạn nên biết

Khái niệm mặt bằng 

Hình chiếu của ngôi nhà lên mặt phẳng ngang gọi là mặt bằng. Khi nhìn vào, mặt bằng tương ứng với góc nhìn từ trần nhà nhìn xuống.

Không gian của mặt bằng bao quát toàn bộ giúp chúng ta có thể biết được kích thước, cách bố trí nội thất hay từng vị trí của các phòng ban.

Nếu là nhà ống hay nhà tầng thì mỗi tầng sẽ có một mặt bằng khác nhau. Điều này tùy thuộc vào cách bày trí và thiết kế của ngôi nhà.

Mặt đứng là gì?

Mặt đứng được hiểu là hình chiếu vuông góc lên mặt phẳng đứng của ngôi nhà. Thông thường, các bản thiết kế nhà sẽ có nhiều bản vẽ mặt đứng khác nhau, chúng được biểu diễn bằng các nét liền mảnh và không hiển thị phần khuất bên trong của ngôi nhà.

Ý nghĩa của mặt cắt

Mặt cắt chính là bản vẽ phần nhìn thấy sau khi chúng ta đã cắt một không gian theo chiều thẳng đứng. Mặt cắt này cho thấy được cấu tạo, kích thước của sàn mái, cầu thang hay các lỗ cửa,… cùng các lớp bên trong bản thiết kế.

Tìm hiểu về mặt bằng tổng thể chung cư và cách bố trí mặt bằng tổng thể hợp phong thủy

Đọc mặt bằng tổng thể chung cư như thế nào?

Mặt bằng tổng thể sẽ thể hiện toàn bộ các khu vực chức năng bên trong một dự án chung cư. Người ta có thể quan sát một cách rất rõ ràng sự phân chia các khu vực này trong diện tích chung. Mỗi khu vực đều sẽ được đánh số và có chú thích cụ thể trong bản vẽ mặt bằng tổng thể. Do đó, người đọc có thể dễ dàng đọc, xem và nhận biết được các khu vực này.

Đọc mặt bằng tổng thể chung cư
Đọc mặt bằng tổng thể chung cư dựa vào chú thích trong bản vẽ

Bố trí mặt bằng tổng thể căn hộ chung cư hợp phong thủy

Nếu là người quan trọng phong thủy, bạn nên tham khảo qua cách bố trí mặt bằng tổng thể chung cư sau đây để đạt được sự hài hòa giữa các yếu tố Hình – Khí, nhằm mục đích mang “vượng khí” cũng như những điều may mắn, tốt lành đến cho gia đình.

Về mặt bằng tổng thể chung

Có thể nói, các loại mặt bằng tối ưu nhất đối với chung cư chính là mặt bằng có hình chữ nhật hoặc hình vuông. Tốt nhất vẫn nên là hình vuông và hình chữ nhật có chiều dài gấp đôi chiều rộng.

Mặt bằng tổng thể chung
Mặt bằng tổng thể chung của căn hộ chung cư

Khu vực giữa nhà là khu vực có diện tích bằng 1/3 diện tích nhà tính từ tâm ngôi nhà.  Tâm nhà là giao điểm hai đường chéo của căn nhà đối với hình thể mặt bằng tổng thể nhà là hình vuông hoặc chữ nhật. Do thuộc về hành THỔ ở trung tâm nên điểm này luôn phải TÍNH và KHÔ. Vì vậy, lưu ý tuyệt đối không được đặt nhà vệ sinh, nhà tắm, hành lang hoặc đường đi tại khu vực giữa nhà. Dù nhà có diện tích hạn chế thì cũng không nên để tâm nhà nằm trong nhà tắm hoặc nhà vệ sinh.

Về không gian bếp

Đối với thiết kế mặt bằng tổng thể chung cư, đa số bếp được đặt phía trước ở ngay sát khu vực cửa ra vào căn hộ. Bếp là khu vực thuộc Âm nên buộc phải đặt ở phía cuối nhà – thuộc Âm (so với cửa chính). Vậy mới là thuận lý.

Nếu khu vực bếp ở phía trước nhà, nghĩa là ở khu vực sát cửa chính  – thuộc Dương lại là nghịch lý thì sẽ bị coi là Âm phạm Dương.

Một số lưu ý đặc biệt trong khu vực bếp như sau:

Khi thiết kế mặt bằng tổng thể, không để bếp đối diện nhà vệ sinh
Khi thiết kế mặt bằng tổng thể, không được thiết kế bếp đối diện nhà vệ sinh
 • Không được để mặt bếp thụt sâu xuống so với mặt bàn bếp (mặt bếp phải luôn cao hơn bàn bếp đối với bếp Âm)
 • Thiết kế bếp hiện đại ngày nay thường có đảo bếp ở giữa. Trong trường hợp này, không nên đặt bếp ở đảo bếp
 • Tránh mép bàn, cạnh bàn ở hướng vào bếp.
 • Không nên đặt các vật sắc nhọn ở khu vực phía trên bếp.
 • Không nên đặt gương, các tấm phản chiếu ở khu vực phía sau bếp.
 • Không nên đặt bếp hướng thẳng đường đi vào bếp.
 • Không đặt đồ đạc bừa bãi hoặc rác thải ở  phía trước bếp.
 • Một nhà không nên có hai không gian bếp. Không được sử dụng hai bếp một lần.
 • Không nên đặt nhà vệ sinh, bể nước ở khu vực phía trên bếp hoặc hầm cầu ở phía dưới bếp.
 • Không để bếp và bàn nằm đối diện với cửa nhà vệ sinh, vòi nước hoặc tủ lạnh.
 • Không nên đặt giường ngủ nằm gần sát không gian bếp, trên bếp theo trục thẳng đứng.

Về khu vực phòng ngủ

Phòng ngủ chiếm tới 1/3 thời gian của gia chủ mỗi ngày, nó được xem là không gian tạo điều kiện cho cơ thể có thể tiếp nhận các trường khí tốt xấu nhiều nhất. Dó đó, cần đặc biệt lưu ý tới phong thủy của phòng ngủ. Nếu đặt phòng ngủ ở vị trí không tốt sẽ tạo ra ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của con người.

Bố trí phòng ngủ hợp phong thủy khi thiết kế mặt bằng tổng thể
Bố trí phòng ngủ hợp phong thủy khi thiết kế mặt bằng tổng thể

Các yếu tố cần thiết để có một phòng ngủ hợp phong thủy như sau:

 • Phòng thông thoáng, có đủ dưỡng khí.
 • Kê giường tại vị trí vượng khí, tiếp đó mới là hướng tốt theo hướng Bắc – Nam hoặc Tây Bắc – Đông Nam. Nếu phòng ngủ bị bế khí thì cho dù giường có kê theo bất kỳ hướng nào cũng đều tạo ra một giấc ngủ không tốt.
 • Đầu giường không nên đặt vào bức tường có cửa vào phòng ngủ.
 • Không chiếu gương trực tiếp vào giường ngủ.
 • Không nên để ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào nơi giường ngủ.
 • Không nên để đèn trần chiếu thẳng vào giường ngủ.
 • Không được để gương trong nhà vệ sinh chiếu vào phòng ngủ.

Khu vực phòng khách

Diện tích của các căn hộ chung cư khá hạn chế nên phòng khách thông thường sẽ được bố trí thẳng đứng cửa chính của căn hộ và đa phần sát cạnh lô gia. Đây là một vị trí đúng nhưng việc bố trí lô gia tại đây lại là yếu tố gây thoát khí toàn bộ căn hộ.

Khi thiết kế mặt bằng tổng thể, cần bố trí phòng khách phù hợp
Khi thiết kế mặt bằng tổng thể, cần bố trí phòng khách hợp phong thủy

Vậy nên, chủ đầu tư xây dựng chung cư cần tìm hiểu, xem xét qua phần tư vấn từ các nhà thầu chuyên nghiệp. Từ đó lựa chọn phong cách thiết kế mặt bằng tổng thể chung cư sao cho hợp lý, phù hợp phong thủy và mục tiêu của mình.

Như vậy, thông qua bài viết bạn đã có thể nắm được mặt bằng tổng thể là gì cũng như cách bố trí mặt bằng tổng thể chung cư sao cho đúng phong thủy. Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp bạn có thêm những góc nhìn về mặt bằng tổng thể để dễ dàng hơn trong việc giải quyết những vấn đề có liên quan đến khái niệm này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thiết kế bố cục mặt bằng tổng thể thế nào cho hợp lý?

Error 404 - Not Found

The requested file or directory was not found!

This may be due to the following reasons:-

 1. The page or directory has recently been moved or renamed.

 2. The page or directory is temporarily not avaliable.

 3. The address to this content may not be correct, please check the address and try again.

 4. Try using the browser's back button and try a different link.

If you believe you are getting this error message by mistake, please contact the website administrator.

 

Error message generated by Apache & ZPanel Hosting Panel.

Powered by ZPanel - Taking hosting to the next level.

In effetti, a causa dell’ingresso anticipato della società nel mercato nord asiatico e della rapida esplosione della forza economica della regione nel primo decennio del terzo millennio (unita alla crisi finanziaria nei mercati occidentali),orologi replica la Costellazione divenne rapidamente il modello più venduto di Omega in tutto il mondo e l’orologio replica in acciaio e oro si è trasformato in un design di tendenza che si è infiltrato nell’intero settore dell’orologeria.

Hoy en día, Omega Constellation sigue siendo una de las colecciones más populares para el público contemporáneo en busca de lareplica relojes elegancia cotidiana en la muñeca y es igualmente favorecida por clientes masculinos y femeninos.