LÔ GIA LÀ GÌ? KHÁC BIỆT GIỮA LÔ GIA VÀ BAN CÔNG

Lô gia là gì? Ngày nay các dự án chung cư đều mang lô gia vào trong thiết kế và khách hàng thường có xu hướng dành nhiều sự quan tâm về các dự án có yếu tố lô gia. Ngoài logia chung cư, logia trong các kiến trúc khác cũng đang rất được ưa chuộng.

Lô gia là gì? (Logia là gì?)

Lô gia là gì? (Logia là gì?)
Lô gia là gì? (Logia là gì?)
Lô gia (Logia) là phần hành lang hướng ra ngoài nhưng được xây âm vào bên trong mặt bằng nhà. Chính vì đặc điểm xây thụt vào bên trong nên hạn chế nắng và tạt mưa. Lô gia có 2 loại chính là loại dùng để nghỉ ngơi và loại dùng để phục vụ. Đối với loại dùng để nghỉ ngơi thì lô gia thường gắn liền với phòng ngủ hoặc phòng sinh hoạt chung. Còn với loại phục vụ thì lô gia thường gắn liền với nhà bếp hoặc nhà vệ sinh. Ở các căn hộ chung cư thì đa số mọi người sử dụng loại lô gia phục vụ, chủ yếu là để phơi quần áo. Trong thiết kế kiến trúc hiện nay thì logia chung cư đang rất được ưa chuộng. Bên cạnh đó, để đảm bảo tính an toàn thì các tòa nhà cao tầng bắt buộc phải sử dụng lô gia thay vì ban công, điều này đã được quy định cụ thể tại các tiêu chuẩn xây dựng. Theo quy định về kiến trúc xây dựng đối với những công trình cao tầng để đảm bảo an toàn thì từ tầng 6 trở lên không được sử dụng ban công mà chỉ được phép sử dụng lô gia và lan can của lô gia không hở phần chân bên dưới và có chiều cao tối thiểu từ 1m2 trở lên.
Kiến trúc logia chung cư rất được nhiều người yêu thích
Kiến trúc logia chung cư rất được nhiều người yêu thích

Ban công là gì?

Ban công là gì? Ban công là phần được xây vượt ra khỏi mặt bằng nhà với kết cấu console. Trong khi lô gia luôn được che chắn phía trên, thì ban công lại ngược lại. Ban công có thể có hoặc không có phần mái che. Điều này phụ thuộc vào nhu cầu của người sử dụng. Ban công thường chỉ sử dụng cho những kiểu nhà thấp tầng hoặc nhà biệt thự. Nếu sử dụng ban công cho nhà cao tầng thì sẽ rất nguy hiểm.
Ban công tạo sự thoáng đãng cho căn nhà
Ban công tạo sự thoáng đãng cho căn nhà
Đứng từ ban công nhìn ra bên ngoài thì chúng ta có thể thấy từ 2 – 3 hướng với tầm nhìn rất rộng. Những trường hợp chỉ nhìn được 2 hướng là khi ban công nằm ở góc tường hoặc bị che bởi tường của nhà kế bên. Ban công có ưu điểm là thoáng đãng, tầm nhìn đẹp tuy nhiên nếu gặp thời tiết xấu sẽ bị nắng hắt, mưa tạt rất bất tiện khi sử dụng.

Phân biệt lô gia và ban công

Để dễ hiểu thì bạn hãy tưởng tượng lô gia như cái hộc ngăn kéo, kéo ra ngoài thì nó là ban công, thụt vào trong thì nó là lô gia.
Phân biệt lô gia và ban công
Phân biệt lô gia và ban công
Sự khác nhau giữa ban công và lô gia được so sánh theo những tiêu chí cơ bản và đặc trưng nhất:
  • Tiêu chí xây dựng
Ban công Lô gia
  • Vị trí xây dựng
Là phần đua ra, nhô ra khỏi mặt bằng nhà Là phần xây âm vào trong mặt bằng nhà, “khoét” sâu vào trong. Tưởng tượng như cái hộc ngăn kéo hoặc tủ âm tường
  • Khả năng tiếp xúc thiên nhiên
Sẽ có từ 2 đến 3 mặt tiếp xúc thiên nhiên Là phần xây âm vào trong mặt bằng nhà, “khoét” sâu vào trong. Tưởng tượng như cái hộc ngăn kéo hoặc tủ âm tường
  • Ứng dụng
Chỉ thường dùng cho nhà ở thấp tầng (khoảng 2 – 4 tầng), biệt thự, nhà vườn, hoặc kiến trúc kiểu Pháp cổ, Châu Âu… Tính an toàn và riêng tư cao hơn nên người ta sử dụng cho những nhà cao tầng, nhà chung cư, nhà tập thể, khách sạn, nhà nghỉ…
  • Kết cấu chịu lực
Kết cấu thường là kiểu console nghĩa là bản sản được đỡ bởi console với khoảng cách nhất định. Giống như sàn nhà
  • Mái
Có thể có mái hoặc không có mái Chắc chắn có mái bởi chính tầng trên của căn nhà.
  • Kích thước
Chiều rộng ban công và độ đua phụ thuộc vào lộ giới gần nhất, thường là từ 1 – 1,5m. Phụ thuộc vào nhu cầu gia chủ. Thường thì lô gia có chiều rộng từ 2 – 2,5m để sử dụng như một căn phòng nhỏ hẹp hoặc 1 sân phơi.
  • Ưu điểm
– Cho góc nhìn rộng nên khả năng lấy sáng, lấy gió nhiều hơn, trông cây rau dễ hơn hoặc phơi phóng cũng tốt hơn, thoáng đãng, tầm nhìn rộng… – Tạo nên sự sang trọng và tính thẩm mĩ cho các công trình biệt thự, nhà phố…     – Tính an toàn cao hơn ban công vì chỉ có 1 mặt nhìn ra ngoài. – Đảm bảo sự riêng tư và tính độc lập cần thiết, không ảnh hưởng đề các công trình kề bên. – Khả năng chịu lực tốt hơn vì kết cấu giống như sàn nhà. – Tuổi thọ cao hơn vì không bị ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết như ban công. – Ngoài chức năng phơi phóng, có khả năng thiết kế thành một phòng ngủ mùa hè đẹp chỉ với chiếc giường nhỏ 2m thành không gian nghỉ ngơi thú vị.
  • Nhược điểm
– Khả năng chịu lực kém hơn. – Tuổi thọ không cao, nhanh phải tu sửa, gia cố. – Độ nguy hiểm cao hơn vì tiếp xúc 3 mặt với thiên nhiên. – Không kín đáo và riêng tư như lô gia. – Chịu tác động nặng nề hơn bởi các hoạt động thời tiết .   – Góc nhìn thiên nhiên hạn hẹp. – Xét về tính chất mở rộng công năng, diện tích thì ban công có lợi hơn vì nó đua ra ngoài còn lô gia vẫn chiếm một phần của sàn nhà.

Trả lời