Giới thiệu 06 cách định giá nhà đất phổ biến nhất năm 2021

Định giá nhà đất hay định giá bất động sản là yếu tố quan trọng không thể bỏ qua để quá trình giao dịch bất động sản, mua bán nhà đất được diễn ra thành công và an toàn. Vậy làm sao để định giá nhà đất một cách chính xác mà lại đơn giản nhất? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời cho mình nhé!

định Giá Nhà đất
Giới thiệu 06 cách định giá nhà đất phổ biến nhất năm 2021

Định giá nhà đất là gì? Thẩm định bất động sản là gì?

Thẩm định giá bất động sản là việc sử dụng các phương pháp thẩm định kết hợp với các công cụ để xác định giá bán nhà đất cụ thể tại một thời điểm nhất định. Một số đặc điểm khác của định giá nhà đất như:

  • Là hoạt động tư vấn dùng để xác định giá trị của một lô đất cụ thể tại một thời điểm cụ thể.
  • Định giá nhà đất có nghĩa là chủ sở hữu của lô đất xác định giá bán của nó.
  • Việc chủ sở hữu định giá lô đất của mình thì không mang tính pháp lệnh.
  • Theo quy định chung, nếu giá lô đất được định giá phù hợp với thị trường thì được áp dụng, nếu không phù hợp thì phải điều chỉnh.
  • Trình tự thẩm định nhà đất rất đa dạng và được quyết định bởi sự lựa chọn của chủ sở hữu.
  • Chủ đất sẽ là người định giá đất.

Các phương pháp định giá bất động sản phổ biến năm 2021

Tùy từng cá nhân, tổ chức mà sẽ có những phương pháp định giá nhà đất khác nhau. Dưới đây là một vài cách định giá bất động sản đơn giản và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay:

Các Phương Pháp định Giá Nhà đất
Các phương pháp định giá bất động sản phổ biến năm 2021

Định giá nhà đất dựa vào vị trí

Yếu tố đầu tiên quyết định đến việc định giá một bất động sản chính là vị trí của nó. Một lô đất nằm ở trung tâm thành phố tất nhiên sẽ có giá trị rất khác so với một lô đất nằm ở vùng ngoại ô hẻo lánh. Một căn nhà mặt tiền với tiềm năng kinh doanh hấp dẫn tất nhiên giá sẽ cao hơn một căn nhà trong hẻm. Mà giá nhà đất ở hẻm lớn cũng khác ở hẻm nhỏ, ở trên đường lớn cũng sẽ khác trên đường nhỏ.

Không chỉ xác định mỗi vị trí của bất động sản, mà chủ sở hữu cũng cần xác định các yếu tố xung quanh vì chúng đều ảnh hưởng trực tiếp đến giá của nhà đất. Ví dụ, khoảng cách từ lô đất đó đến trường học, chợ, siêu thị, bệnh viện… là bao xa. Nếu lô đất nằm ở vị trí mà có thể thuận tiện di chuyển đến các dịch vụ công cộng xã hội như trên thì giá sẽ cao hơn nhiều. Hơn nữa, cơ sở hạ tầng giao thông xung quanh khu vực hay quy hoạch trong tương lai cũng cần được xem xét. Tất cả các yếu tố trên đều sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc định giá cho bất động sản.

Định giá nhà đất qua bảng giá đất địa phương

Ngoài cách làm trên thì định giá bất động sản thông qua bảng giá đất địa phương cũng là một cách làm phổ biến. Tuy nhiên bạn cần phải tham khảo được bảng giá mới nhất do cơ quan tỉnh hay thành phố ban hành. Bởi vì giá đất thực tế luôn được thay đổi liên tục theo thời gian vì nhiều yếu tố khác nhau. Hiện nay, nhờ sự phát triển vượt bậc của công nghệ, nên bạn cũng có thể tham khảo giá thị trường thông qua các website chuyên cung cấp giá nhà đất.

Nhờ việc tham khảo bảng giá đất, bạn sẽ nắm được mức chênh lệch giữa giá trị các lô đất tại các khu vực. Để từ đó có thể đưa ra mức giá tốt nhất, hợp lý nhất cho lô đất của mình.

Định Giá Nhà đất Qua Bảng Giá
Định giá nhà đất qua bảng giá đất địa phương

Định giá nhà đất qua phân loại nhà đất

Khi định giá bất động sản, bạn cũng cần lưu ý xác định xem lô đất đó là loại đất gì? Đó là đất nông nghiệp hay đất phi nông nghiệp, đất thổ cư hay là loại đất gì khác? Vì mỗi loại đất sẽ được định giá khác nhau. Ngoài ra, bạn cũng cần xem địa chất của lô đất đó, chắc chắn hay yếu, phong thủy như thế nào, hướng nhà, nguồn nước… ra làm sao?

Định giá nhà đất thông qua môi giới

Để có thể tiết kiệm thời gian, công sức và có kết quả tốt hơn, thì bạn nên bỏ ra ít chi phí để được các chuyên gia tư vấn cho mình. Những người môi giới sẽ hỗ trợ bạn, tư vấn định giá khu đất bạn muốn mua hay bán. Những người này đều có rất nhiều kinh nghiệm trong nghề, đồng thời họ cũng nắm rõ thông tin về các bất động sản trong khu vực. Cho nên môi giới sẽ cho bạn được lời khuyên chuyên nghiệp, chính xác và nhanh chóng nhất. Nếu bạn thấy việc tự thẩm định giá bất động sản là quá khó thì tìm đến các nhà môi giới sẽ là lựa chọn tốt nhất.

Định giá nhà đất dựa vào khảo sát những lô đất cùng khu vực

Đây có lẽ là phương pháp phổ biến nhất khi định giá nhà đất. Thông qua việc khảo sát, so sánh giá trị các bất động sản xung quanh khu vực sẽ giúp bạn đưa ra được con số tương đối nhất. Qua việc thăm hỏi xung quanh sẽ biết được mức giá mặt bằng chung của khu vực đó. Đồng thời kết hợp với các yếu tố ở trên để so sánh giữa các bất động sản và đưa ra con số phù hợp nhất. Để có cái nhìn khách quan nhất, bạn nên khảo sát từ 3 đến 5 bất động sản lân cận.

Phương Pháp định Giá Nhà đất
Định giá nhà đất dựa vào khảo sát những lô đất cùng khu vực

Nhờ ngân hàng thẩm định giá bất động sản

Nếu như lô đất bạn muốn mua hay bán có giá trị lớn và bạn muốn một cái giá chính xác nhất trên thị trường. Thì bạn nên tìm đến dịch vụ thẩm định giá nhà đất tại các ngân hàng. Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều đã có dịch vụ này. Tuy nhiên, trong thực tế vì để cạnh tranh trong việc cho vay thế chấp tài sản nên giá thẩm định từ các ngân hàng thường thấp hơn giá thị trường từ 8-10%. Đây chỉ là con số ước lượng. Và bạn cũng có thể tốn nhiều thời gian vì thủ tục cho thẩm định thường khá lâu.

Qua bài viết trên đây, hy vọng bạn đã có thể nắm được cách định giá nhà đất phổ biến để có thể áp dụng cho thực tế. Để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích về bất động sản hay phong thủy nhà đất, hãy theo dõi các bài viết tiếp theo của CITYA REAL nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *