DIỆN TÍCH THÔNG THỦY LÀ GÌ?

Diện tích thông thủy là gì? Diện tích tim tường là gì? Khi mua/bán căn hộ thì tính theo diện tích nào? Đó là câu hỏi mà rất nhiều khách hàng thắc mắc khi đi mua nhà, bất động sản căn hộ chung cư. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc và phân biệt rõ hai khái niệm trên.

Diện tích thông thủy là gì?

Diện tích thông thủy tiếng anh là gì? Diện tích thông thủy tiếng Anh là Carpet Area. Diện tích thông thủy còn gọi là “diện tích sử dụng căn hộ” là diện tích bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ và diện tích logia hay ban công (nếu có) gắn liền với căn hộ đó. Diện tích thông thủy sẽ không tính tường bao quanh ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ diện tích sàn có cột và hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.
Diện tích thông thủy được tính dựa trên diện tích sử dụng
Diện tích thông thủy được tính dựa trên diện tích sử dụng
Cách tính diện tích căn hộ chung cư Ở nước ngoài, diện tích thông thủy còn được gọi là diện tích trải thảm. Nghĩa là ở đâu có thể trải được thảm thì ở đó sẽ được đo. Một lưu ý nhỏ khi tính diện tích ban công thì tính toàn bộ diện tích sàn. Trường hợp ban công có phần diện tích tường chung thì tính từ mép trong của tường chung. Diện tích thông thủy = {Diện tích tường ngăn phòng + diện tích ban công, logia + diện tích ở} – {Diện tích tường bao quanh + tường phân chia căn hộ + diện tích sàn có cột + hộp kỹ thuật}

Diện tích tim tường là gì?

Diện tích tim tường tiếng anh là gì? Diện tích tim tường trong tiếng anh Built-up area Diện tích tim tường còn gọi là “diện tích sàn xây dựng” là diện tích được tính từ tim tường bao, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Cách tính diện tích tim tường được áp dụng theo công thức như sau: Diện tích tim tường = Diện tích tường ngăn phòng + diện tích ban công, logia + diện tích để ở Tuy nhiên, cách đo theo diện tích tim tường cũng có nhược điểm. Đó là một số căn hộ có nhiều cột chịu lực và có thể cả hộp kỹ thuật đi qua. Như vậy sẽ thiệt thòi hơn. Hiện nay, các doanh nghiệp bao giờ cũng chia đều tất cả các chi phí và lợi nhuận mong đợi cho từng mét vuông bán được.
Cách tính diện tích thông thủy và diện tích tim tường
Cách tính diện tích thông thủy và diện tích tim tường

Mua bán căn hộ thì tính theo diện tích nào?

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 101 Luật Nhà ở 2014, diện tích sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong căn hộ thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu căn hộ sẽ chỉ còn được tính theo kích thước thông thủy. Cách tính này là cách tính đúng chuẩn nhất, đảm bảo tối đa quyền lợi cho người mua nhà cả về diện tích thực tế sử dụng lẫn phần diện tích để tính phí dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư sau này. Tránh các trường hợp chủ đầu tư lựa chọn phương pháp đo diện tích theo tim tường, để tăng diện tích thực tế của căn hộ lên, đồng thời làm giảm đi đơn giá/m2, tạo tâm lý giá rẻ cho người mua. Vô hình chung người mua sẽ bị thiệt hại, thứ nhất là thiệt hại về diện tích sử dụng, thứ hai là thiệt về phần phí quản lý chung cư, do phí quản lý chung cư được tính theo diện tích căn hộ trên hợp đồng mua bán. Cụ thể quy định Khoản 2, Điều 101, Luật Nhà ở số 65/2014//QH13 có hiệu lực thực hiện ngày 1/7, p/2015 quy định, diện tích sử dụng căn hộ chung cư được tính theo kích thước thông thủy, bao gồm cả diện tích ban công, lô gia (nếu có) phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ và không tính hộp diện tích tường bao căn nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích hộp kỹ thuật, sàn có cột nằm bên trong căn hộ. Khi tính diện tích ban công sẽ tính toàn bộ diện tích sàn; trường hợp ban công có phần diện tích tường chung thì sẽ tính từ mép trong của tường chung.

Kinh nghiệm khi nhận bàn giao căn hộ

Theo quy định tại Khoản 3, Điều 9, Luật Nhà ở số 65/2014/QH13. Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho căn hộ chung cư phải ghi cả diện tích sử dụng căn hộ và diện tích sàn xây dựng. Thường thì trong một số trường hợp diện tích thông thủy đo ở thực tế sẽ có những sai lệch nhất định so với ở bản vẽ. Nếu chênh lệch này vượt quá 0.5% so với trong hợp đồng mua bán. Thì giá bán căn hộ sẽ phải điều chỉnh lại theo diện tích đo đạc thực tế.
Lưu ý những gì khi nhận bàn giao căn hộ
Lưu ý những gì khi nhận bàn giao căn hộ
Khi nhận bàn giao căn hộ bạn nên nhờ những người có kinh nghiệm xem bản vẽ kỹ thuật. Để tiến hành đo đạc lại diện tích một cách chính xác. Sau khi có được diện tích thông thủy thực tế đo được thì ký vào biên bản bàn giao. Và xác định lại giá trị căn hộ theo đúng những điều khoản có trong hợp đồng đã ký. Khi đó, giá trị căn hộ có thể tăng lên hay giảm đi tùy theo diện tích vừa đo được.

Trả lời