Bật mí cách đầu tư bất động sản tránh rủi ro

Hiện nay, các nhà đầu tư bất động sản xem đây là kênh sinh lời khá lý tưởng, lợi nhuận kiếm được từ thị trường này là không hề ít. Nếu bạn đang có nguồn vốn và muốn đầu tư kinh doanh, bất động sản là lựa chọn không tồi nếu bạn đủ nhạy để nắm bắt và am hiểu về nó.

đầu Tư Bất động Sản Là Gì

Đầu tư bất động sản là gì?

Khi dấn thân vào một mô hình kinh doanh mới, trước hết hãy tìm hiểu rõ chúng từ những thứ sơ khai nhất và tích lũy lượng kiến thức cần có để quá trình đầu tư trơn tru hơn. Đặc biệt những bài học “xương máu” từ người đi trước sẽ là những điểm chạm giúp nhà đầu tư mới có cái nhìn toàn diện hơn.

Đầu tư bất động sản nghĩa là: mua, sở hữu, quản lý, cho thuê/bán các loại hình bất động sản khác nhau để thu về lợi nhuận. Nhiều người thường không tìm hiểu quá sâu, đôi khi họ chỉ quan tâm đến việc “mua đi bán lại” vào các thời điểm giá thấp – giá cao.

Hay có thể hiểu nôm na đây là hình thức kiếm tiền thụ động so với các loại hình đầu tư khác như: vàng, bảo hiểm nhân thọ, tiền điện tử,… Nhưng nó có những ưu điểm vượt trội hơn và luôn thu hút lượng lớn người tham gia.

Ngành này đòi hỏi người chơi phải có vốn nhiều nó cũng là cần nguồn vốn lớn, chấp nhận mạo hiểm. Bên cạnh đó các kỹ năng mềm như cách giao tiếp, đàm phán, ứng xử,…cũng góp phần lớn cho sự thành công của bạn.

Các hình thức đầu tư bất động sản hiện nay

Đầu tư theo kiểu lướt sóng

“Một ăn cả – Hai ngã về không”, kiểu đầu tư này mang lại rủi ro rất lớn nhưng lợi nếu tốt thì nhuận lại rất cao. Bởi vậy, hầu như những nhà đầu tư lớn có chuyên môn mới mạo hiểm kiểu này.

Đa số hiện nay các chủ đầu tư thường ưu tiên vào đất nền. Bởi loại hình này có tính thanh khoản cao hơn, khả năng lợi nhuận tăng đột biến rất lớn. Tuy nhiên để thành công bạn cũng cần phải nắm rõ tất cả các thông tin dự án như: khu vực, các loại giấy tờ hợp pháp,…

Đầu tư tích lũy

Hình thức này đòi hỏi nguồn vốn lớn, chủ đầu tư phải có nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên nếu đủ nhạy bén, nắm bắt được thị hiếu của thị trường, một số người có nguồn vốn ít vẫn dễ dàng thu được lợi nhuận cao.

Chủ đầu tư nhỏ lẻ, vốn ít cần chú ý gì khi lựa chọn mô hình phân lô bán nền:

 • Tính toán được khả năng trả nợ và thu hồi vốn của dự án, biết cách sử dụng vốn hợp lý để phát triển.
 • Nên chọn những khu vực có tính thanh khoản tốt, đã được hợp pháp hóa, định giá chính xác.
 • Nắm rõ các thủ tục hành chính như: giấy phép xây dựng, sổ đỏ, hợp đồng mua bán…

Đầu tư tạo ra dòng tiền

Đây xem như là giải pháp đầu tư khá an toàn và ít rủi ro nhất, hình thức này ít lưu động vốn. Nhưng đem đến nguồn thu ổn định trong khi giá trị bất động sản có thể vẫn tăng theo thời gian. Khi vay mua bất kỳ một loại hình bất động sản rồi cho thuê lại. Lợi nhuận thu được đều đặn hàng tháng/quý/năm hoặc theo thỏa thuận trong hợp đồng chuyển nhượng.

Chiến lược này khá phổ biến với các mảng: căn hộ, chung cư, bất động sản nghỉ dưỡng, Shophouse,… Phần lời thu được sẽ giúp bạn hoàn được vốn chỉ trong một thời gian ngắn.

Các rủi ro khi đầu tư bất động sản

 • Việc mua bán, thủ tục phức tạp nên tính thanh khoản không cao.
 • Nếu là tài sản có tính ràng buộc phức tạp với pháp luật sẽ gây rủi ro về pháp nguồn gốc.
 • Khả năng quản lý và nguồn vốn có thể gây ra rủi ro về tài chính lớn, nguồn vốn kẹt không lưu thông được.
 • Một số rủi ro khác như bị lừa đảo, tài sản không minh bạch, chưa hợp pháp,…

Những lưu ý khi đầu tư để tránh rủi ro

Cần Lưu ý Gì Khi đầu Tư Bất động Sản

 • Cân nhắc về số vốn hiện có.
 • Khả năng quản lý, độ am hiểu về ngành.
 • Lựa chọn hình thức đầu tư phù hợp với bản thân.
 • Biết đón đón đầu xu hướng chuyển dịch của thị trường.
 • Nghiên cứu kỹ hạ tầng và tiện ích của dự án trước khi tham gia vào.
 • Chọn chủ đầu tư và đơn vị phát triển dự án uy tín.
 • Bất động sản đầu tư phải có pháp lý rõ ràng.

Chiến lược đầu tư bất động sản cho người ít vốn

Cẩm Nang đầu Tư Bất động Sản

Tìm mua bất động sản có chi phí rẻ hơn thị trường

Để tìm mua các sản phẩm có chi phí rẻ hơn so với thị trường hiện tại. Điều này khá khó đối với những dân tay ngang. Vậy nên hãy tìm hiểu một khu vực đầu tư, cố gắng “nằm vùng” ít tháng để săn tin. Với những thông tin thu được cùng với việc khảo giá từ môi giới. Như vậy bạn sẽ có thể mua được với mức giá rẻ và tránh bị dắt mũi.

Góp vốn đầu tư đất nông nghiệp

Chiến lược này khá phù hợp với những người có vốn ít hoặc chung vốn cùng nhau làm ăn. So với các loại đất nhà ở tại thành phố có giá thành đắt đỏ thì đất nông nghiệp lại rẻ, có thể mua được diện tích lớn.

Nếu như có định hướng lâu dài, sau khi mua vài năm và xin chuyển đổi thành đất thổ cư vậy là bạn đã có món hời lớn rồi. Tuy nhiên nếu chọn phương án này hãy chú ý đến những khu vực quy hoạch để không gặp phải rủi ro.

Thuê bất động sản rồi cho thuê lại

Dễ hiểu như bạn thuê lại 1 một tòa nhà, sau đó bạn bố trí lại phù hợp với thị hiếu rồi cho thuê lại. Chẳng mấy chốc lại thu hồi vốn, dòng tiền không bị ngắt quãng. Mô hình này dễ dàng gặp ở các loại đầu tư Shophouse, căn hộ, tòa nhà văn phòng,…

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc đầu tư hiệu quả hơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *