Đất trồng cây lâu năm là gì? Có được phép xây nhà không?

Một trong những loại đất rất phổ biến là đất trồng cây lâu năm. Vậy đất trồng cây lâu năm là gì? Đất trồng cây lâu năm có được xây nhà ở không? Tất cả những thắc mắc trên sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Đất trồng cây lâu năm thuộc đất công nghiệp
Đất trồng cây lâu năm thuộc đất công nghiệp

Đất trồng cây lâu năm là gì?

Khác với đất vườn, theo khoản 1 Điều 10 Luật Đất đai 2013, đất trồng cây lâu năm là loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp (đất canh tác). Thông thường, thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm là 50 năm. Căn cứ vào phụ lục số 01 ban hành kèm theo Thông tư 27/2018/TT-BTNMT quy định về thống kê, kiểm kê đất đai thì đất trồng cây lâu năm là đất sử dụng vào mục đích trồng các loại cây được trồng một lần, sinh trưởng và cho thu hoạch trong nhiều năm, gồm:

 • Cây công nghiệp lâu năm: Là cây lâu năm cho sản phẩm dùng làm nguyên liệu để sản xuất công nghiệp hoặc phải qua chế biến mới sử dụng được như cây cao su, ca cao, cà phê, chè, điều, hồ tiêu, dừa…
 • Cây ăn quả lâu năm: Là cây lâu năm cho sản phẩm là quả để ăn tươi hoặc kết hợp chế biến như cây bưởi, cam, chôm chôm, mận, mơ, măng cụt, nhãn, sầu riêng, vải, xoài…
 • Cây dược liệu lâu năm là cây lâu năm cho sản phẩm làm dược liệu như hồi, quế, đỗ trọng, long não, sâm…
 • Các loại cây lâu năm khác là các loại cây để lấy gỗ, làm bóng mát, tạo cảnh quan (như cây xoan, bạch đàn, xà cừ, keo, hoa sữa, bụt mọc, lộc vừng,…); kể cả trường hợp trồng hỗn hợp nhiều loại cây lâu năm khác nhau hoặc có xen lẫn cây lâu năm và cây hàng năm.

Giá đất trồng cây lâu năm khác nhau giữa các vùng đồng bằng, trung du, vùng núi và được pháp luật quy định cụ thể như sau. Giá mua bán đất trồng cây lâu năm cũng phụ thuộc theo bảng này.

Khung giá đất trồng cây lâu năm
Khung giá đất trồng cây lâu năm

Đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không?

Đất trồng cây lâu năm có xây nhà được không?
Đất trồng cây lâu năm có xây nhà được không?

Điều 6 Luật Đất đai 2013 quy định các nguyên tắc sử dụng đất như sau:

 1. Đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất.
 2. Tiết kiệm, có hiệu quả, bảo vệ môi trường và không làm tổn hại đến lợi ích chính đáng của người sử dụng đất xung quanh.
 3. Người sử dụng đất thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình trong thời hạn sử dụng đất theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan”.

Mục đích sử dụng đất được ghi rõ tại trang 2 của giấy chứng nhận theo quy định tại điểm a khoản 6 Điều 6 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT.

Như vậy, người sử dụng đất phải sử dụng đúng mục đích ghi trong giấy chứng nhận, trường hợp muốn xây dựng nhà ở phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền và chỉ được xây dựng nhà ở khi có quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Thủ tục chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất ở

Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm sang đất xây nhà ở
Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm sang đất xây nhà ở

Để được phép xây nhà trên đất trồng cây lâu năm, cá nhân phải xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền như sau:

1. Chuẩn bị hồ sơ

Theo khoản 1 Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT, khi có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất thì hộ gia đình, cá nhân phải chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm:

 • Đơn xin phép theo Mẫu số 01.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

2. Trình tự thực hiện

 1. Bước 1: Nộp hồ sơ.
  + Hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi có đất.
 2. Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ
 3. Bước 3: Giải quyết yêu cầu.
  + Lưu ý: Trong giai đoạn này cơ quan thuế sẽ gửi thông báo thực hiện nghĩa vụ tài chính, khi nhận được thông báo hộ gia đình, cá nhân nộp tiền theo thời hạn và số tiền trên thông báo (cách tính tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng được hướng dẫn ở mục sau).
 4. Bước 4: Trả kết quả.
  + Thời hạn giải quyết: Không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, không quá 25 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn. Thời gian trên không tính các ngày nghỉ, lễ, tết, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất.

Lưu ý: Không phải khi nào làm đơn xin phép thì cũng được chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư vì cơ quan nhà nước dù có thẩm quyền nhưng khi ra quyết định phải dựa trên căn cứ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai. Ngoài việc có thể chuyển đổi lên đất thổ cư thì đất trồng cây lâu năm cũng có thể chuyển nhượng theo quy trình và thủ tục của pháp luật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *