Đất thương mại dịch vụ là gì? Đặc điểm của đất thương mại dịch vụ

Đất thương mại dịch vụ bao gồm đất để xây dựng cơ sở kinh doanh dịch vụ thương mại hoặc các công trình với mục đích phục vụ cho hoạt động kinh doanh. Vậy các hoạt động thương mại dịch vụ là gì? Tại sao đất thương mại dịch vụ lại chỉ có thể dùng với mục đích kinh doanh? Cùng tìm hiểu dưới bài viết này để tìm ra câu trả lời nhé!

Đất Thương Mại Dịch Vụ

Đất thương mại dịch vụ là gì?

Đất thương mại dịch vụ là đất dịch vụ thuộc nhóm đất phi nông nghiệp.

Hiểu đơn giản đất thương mại dịch vụ là đất mà Nhà nước đền bù cho các hộ dân khi tổng diện tích đất nông nghiệp  bị thu hồi trên 30%. Nói cách khác, đất thương mại dịch vụ là đất thuộc quỹ đất cộng đồng, như đất tại các khu công cộng như chợ, bến xe….

Các đặc điểm của đất thương mại dịch vụ?

 • Diện tích đất thương mại dịch vụ dao động trong khoảng 40-50m2 với vị trí đẹp, đất này thường được chính quyền xây dựng cơ sở hạ tầng sẵn rồi mới bàn giao.
 • Thông thường, đất dịch vụ thương mại sẽ nằm kề cạnh hoặc gần với các khu đô thị. Nhờ đó, giúp người dân được bồi thường đất nông nghiệp mau chóng và dễ dàng chuyển đổi nghề nghiệp, sớm ổn định cuộc sống.
 • Nằm tại vị trí đẹp, gần đô thị nhưng giá của đất thương mại dịch vụ rẻ hơn rất nhiều so với giá thị trường, chỉ bằng 1/2 hoặc 2/3  giá thực tế.
 • Các cá nhân hay hộ gia đình không cần nộp tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất mà có thể vào sử dụng ngay khi được chuyển đổi bồi thường.
 • Loại đất này sử dụng trong thời gian dài và được cấp giấy chứng nhận sử dụng đất. Theo quy định tại Khoản 4, Điều 125 Luật Đất đai 2013, đất này được phép xây nhà cao tầng để ở hoặc kinh doanh .
Đặc điểm Của đất Thương Mại Dịch Vụ
Đất thương mại dịch vụ thường nằm ở vị trí đẹp, thuận lợi

Các thắc mắc thường gặp về đất thương mại dịch vụ

Đất thương mại dịch vụ có được xây nhà ở không?

Pháp luật quy định quy chế sử dụng đất của người sở hữu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thương mại dịch vụ gần như tương tự với đất ở.

Hiện nay, pháp luật không có quy định về việc xây nhà trên đất dịch vụ nhưng loại đất này được xác định là đất ở kết hợp kinh doanh nên hoàn toàn có thể xây nhà. Bên cạnh đó, pháp luật không yêu cầu cấm xây nhà trên đất thương mại dịch vụ nên vẫn có thể thực hiện việc xây nhà ở kiên cố, cao tầng.

Tuy nhiên cần phải lưu ý xin giấy phép xây dựng cho căn nhà đó theo quy định về cấp phép xây dựng trước khi thực hiện xây nhà trên đất dịch vụ thương mại.

Đất thương mại dịch vụ có lên thổ cư được không?

Theo quy định tại Điều 57 Luật Đất Đai 2013, đất thương mại dịch vụ có thể lên thổ cư được nhưng phải được cơ quan nhà nước cho phép. Quy định tại điều 57 cụ thể như sau:

“ Điều 57. Chuyển mục đích sử dụng đất

1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

 • Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối.
 • Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm;
 • Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp.
 • Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp.
 • Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất.
 • Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở.
 • Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

2. Khi chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 Điều này thì người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng.”

Tuy nhiên, không phải hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu và có đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất thì UBND cấp huyện sẽ cho phép chuyển, mà phải căn cứ vào:

 • Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân.

Nghĩa vụ của người sử dụng đất thương mại, dịch vụ

Người mua đất thương mại dịch vụ cần phải đảm bảo thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ trong quá trình sử dụng đất như sau:

Nghĩa Vụ Của Người Sử Dụng đất Thương Mại Dịch Vụ
Người mua đất thương mại dịch vụ phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ
 • Sử dụng đất thương mại dịch vụ đúng mục đích ghi trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Sử dụng đúng ranh giới của thửa đất, phải bảo vệ chắc chắn các công trình công cộng trong lòng đất đúng quy định về vấn đề sử dụng độ sâu trong lòng đất, chiều cao trên không và tuân thủ theo các quy định khác.
 • Thực hiện nghiêm túc và đầy đủ các nghĩa vụ tài chính.
 • Đảm bảo thực hiện các biện pháp bảo vệ đất, môi trường. Tuyệt đối không xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của những người sử dụng đất liền kề.
 • Khi có yêu cầu thu hồi đất phải giao trả lại đất khi Nhà nước.
 • Giao trả khi hết thời hạn sử dụng đất mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền nào cho phép tiếp tục gia hạn thời hạn sử dụng.

Thời hạn sử dụng đất thương mại dịch vụ

Theo quy định của pháp luật nước ta hiện nay, đất thương mại dịch vụ là loại đất có thời hạn sử dụng nhất định.

Căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 126 Luật Đất đai 2013,  thời hạn sử dụng đất thương mại dịch vụ không quá 50 năm đối với các cá nhân, hộ gia đình, tổ chức sử dụng được Nhà nước giao đất, cho thuê đất hoặc được Nhà nước phê duyệt dự án đầu tư.

Đối với các dự án đầu tư thương mại dịch vụ lớn có quá trình thu hồi vốn chậm, các dự án đầu tư tại các khu vực mà điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn, cần thời hạn đầu tư dài hơn thì được Nhà nước hỗ trợ thời hạn sử dụng lâu dài hơn. Trường hợp này quy định thời hạn sử dụng đất không quá 70 năm.

Hy vọng qua bài viết về đất thương mại dịch vụ của chúng tôi, bạn sẽ có thêm những kiến thức cần thiết để cân nhắc nên hay không việc mua đất thương mại dịch vụ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *