AAA quality replica IWC is certainly known for its pilots’ watches, replica watches but now and then they come out with something a little off the beaten path.

Đất dịch vụ là gì? Các quy định về đất dịch vụ mới nhất

Đất dịch vụ dùng hỗ trợ cho người dân sản xuất kinh doanh dịch vụ phi nông nghiệp. Đồng thời còn là đất đấu thầu ở các khu công cộng như chợ, bến xe, công viên… Vậy đất dịch vụ là gì và các quy định về loại đất này ra sao? Cùng tìm hiểu dưới bài viết này nhé!

Đất Dịch Vụ Là Gì

Đất dịch vụ là gì?

Đất dịch vụ được hiểu là phần đất mà nhà nước đền bù cho các hộ dân bị thu hồi trên 1/3 diện tích đất nông nghiệp. Việc này mục đích để hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp. Mỗi một suất đất thông thường sẽ có diện tích khoảng 40 – 50 mét vuông. Khi chính quyền địa phương hoàn thiện xây dựng cơ sở hạ tầng, các hộ dân sẽ được tiến hành tổ chức bốc thăm số lô đất cụ thể.

Đất dịch vụ thường có vị trí đắc địa, rất thuận lợi cho việc buôn bán, kinh doanh.

Đặc điểm của đất dịch vụ

 • Thông thường, các loại đất dịch vụ đều có vị trí rất thuận lợi: có thể nằm ở bên trong hoặc nằm bên cạnh khu đô thị có quy hoạch giao thông và hạ tầng tiện lợi.
 • Các cơ sở hạ tầng của khu đất dịch vụ sẽ được xây dựng trước hoặc xây dựng đồng thời với xây dựng khu đô thị. Nhờ đó, làm tăng sự thuận lợi và tạo thu nhập cho người dân.
 • Đất dịch vụ có giá rẻ hơn đất dự án dù đây là là khu đất có vị trí đẹp, điều kiện hạ tầng tốt
 • Sẽ nhận được bồi thường thỏa đáng nếu Nhà nước thực hiện thu hồi đất.
 • Các gia đình tiếp nhận đất dịch vụ sẽ không phải trả bất kỳ khoản phí nào khi có mong muốn chuyển từ đất dịch vụ sang đất ở. Tuy nhiên, thủ tục hành chính cho việc này tương đối lâu.
 • Nếu xin được giấy phép xây dựng, có thể thực hiện xây dựng cả những công trình kiên cố và cao tầng.

Phân loại đất dịch vụ

Có 2 loại đất dịch vụ chính, bao gồm:

Phân Loại đất Dịch Vụ
Có 2 loại đất dịch vụ chính
 • Đất dịch vụ đấu thầu ở các khu vực công trình công cộng như là bến xe, chợ…
 • Đất dịch vụ được cấp từ việc thu hồi đất nông nghiệp để phục vụ việc thực hiện các dự án.

Chúng ta thường gặp các khái niệm về đất dịch vụ như đất dịch vụ 5%, 7%, 10%. Đây là cách gọi về tỉ lệ bồi thường hoặc giao đất theo diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi. Hiện nay, luật đất đai không có khái niệm về đất dịch vụ 5%, 10%, luật chỉ quy định về đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp.

Tuy nhiên, đất 10% cũng có thể hiểu là hộ dân bị thu hồi đất được đền bù bằng 10% diện tích đất thu hồi theo như quy định của địa phương.

Đối với đất 5%, 7% thì căn cứ theo quy định của luật đất đai, mỗi cấp xã lập ra quỹ đất nông nghiệp phục vụ công ích là 5% , có thể trên 5% tùy vào quỹ đất của từng địa phương.

Theo đó, không có đất dịch vụ 5%, 7% mà đó chỉ là tên gọi của đất công ích 5% để giao cho các hộ gia đình canh tác.

Các quy định hiện hành liên quan đến đất dịch vụ là gì?

Để nắm được đầy đủ các quy định về đất dịch vụ, các bạn có thể tham khảo Luật Đất đai sửa đổi năm 2013 và tham khảo thêm các thông tin dưới đây.

Về vấn đề cấp sổ đỏ

Hầu hết các nhà đầu tư đều thắc mắc là đất dịch vụ có được cấp sổ đỏ không. Mắc dù theo đúng quy định thì đất dịch vụ là loại đất được Nhà nước cấp, đền bù cho người dân nhằmi mục đích sử dụng lâu dài. Tuy nhiên Nhà nước vẫn chưa ban hành quy trình cấp sổ đỏ cụ thể cho loại đất này. Vì vậy, bản thân chủ sở hữu đất dịch vụ  cũng không có quyền chuyển nhượng cho người khác vì họ chưa có sổ đỏ.

Vấn đề Cấp Sổ đỏ Liên Quan đến đất Dịch Vụ
Vấn đề cấp sổ đỏ liên quan đến đất dịch vụ

Nếu người dân là chủ sở hữu đất dịch vụ cần có sổ đỏ thì họ có thể làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Đối với trường hợp này, đất sẽ được chuyển đổi từ mục đích dịch vụ sang mục đích ở. Điều này sẽ giúp chuyển quy trình cấp sổ đỏ cho đất dịch vụ thành quy trình cấp sổ đỏ dành cho đất ở đã được quy định rõ ràng.

Cơ quan Tài nguyên và Môi trường sở tại sẽ giải đáp các vấn đề liên quan đến sổ đỏ dành cho đất dịch vụ. Nếu bạn cần biết hồ sơ xin cấp sổ đỏ của đất dịch vụ là gì? Bạn nên liên hệ với Cơ quan Tài nguyên và Môi trường địa phương để được thông tin rõ nhất.

Về vấn đề xây nhà ở

Căn cứ theo đúng quy định thì việc người dân xây nhà trên đất dịch vụ sẽ được coi như nhà ở kết hợp kinh doanh. Người dân vẫn có thể xây nhà ở cao tầng và kiên cố trên đất dịch vụ được Nhà nước cấp, miễn là tuân theo đúng lộ trình quy hoạch đô thị tại địa phương đó. Tuy nhiên bạn cần phải xin cấp giấy phép xây dựng theo đúng quy định để có thể tiến hành xây nhà.

Về vấn đề chuyển nhượng, mua bán

Đất dịch vụ hoàn toàn có thể được mua bán, chuyển nhượng, tặng, thừa kế hoặc thế chấp bởi công dân được Nhà nước đền bù mảnh đất đó. Vậy điều kiện nào đảm bảo chủ sở hữu có đủ quyền để chuyển nhượng đất dịch vụ? Tham khảo quy định tại Điều 188 Luật Đất đai sửa đổi năm 2013 như sau:

 • Chủ sở hữu đất có Giấy chứng nhận do Nhà nước cấp.
 • Mảnh đất được người có thẩm quyền xác định là không có tranh chấp.
 • Đất không bị Tòa án kê biên.
 • Đất vẫn đang trong thời hạn sử dụng Nhà nước cấp quyền cho chủ sở hữu.

Đối với các chủ sở hữu đang trong thời gian đợi quyết định cấp đất,  giao đất, nghĩa là vẫn chưa có giấy chứng nhận thì người này không có khả năng thực hiện mua bán, chuyển nhượng. Trường hợp nếu chủ sở hữu này cố tình viết tay giấy mua bán, chuyển nhượng thì theo Luật dân sự năm 2015, văn bản này không có hiệu lực về mặt pháp lý.

Những rủi ro khi đầu tư vào đất dịch vụ

Khi đầu tư vào loại hình đất dịch vụ có thể gặp một số rủi ro như sau:

Rủi Ro Khi đầu Tư Vào đất Dịch Vụ
Những rủi ro thường gặp khi đầu tư vào đất dịch vụ
 • Chưa có khung pháp lý quy định rõ ràng về việc mua bán. Do đó, dễ xảy ra tranh chấp.
 • Loại đất này được giao cho người dân sử dụng trong thời hạn lâu dài. Tuy nhiên lại chưa có sổ đỏ. Vậy nên khi tiến hành mua bán, nếu chỉ có hợp đồng viết tay của người bán thì không thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất một cách hợp pháp cho người mua.
 • Đất dịch vụ được Nhà nước cấp cho người dân với mục đích sản xuất kinh doanh, nó không phải là đất ở. Do đó, việc thực hiện chuyển nhượng phải qua nhiều quy trình thủ tục. Điều này làm mất khá nhiều thời gian. Sau khi hoàn thủ tục thì chủ sở hữu đất mới được phép thực hiện xây nhà.

Bài viết trên đây cung cấp các thông tin về đất dịch vụ cũng như các đặc điểm, quy định đối với đất dịch vụ. Nếu có dự định đầu tư đất dịch vụ, cần lưu ý đến các rủi ro, vấn đề xung quanh liên quan đến pháp lý và tranh chấp khi bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đất dịch vụ là gì? Những điều cần biết khi mua đất dịch vụ

Error 404 - Not Found

The requested file or directory was not found!

This may be due to the following reasons:-

 1. The page or directory has recently been moved or renamed.

 2. The page or directory is temporarily not avaliable.

 3. The address to this content may not be correct, please check the address and try again.

 4. Try using the browser's back button and try a different link.

If you believe you are getting this error message by mistake, please contact the website administrator.

 

Error message generated by Apache & ZPanel Hosting Panel.

Powered by ZPanel - Taking hosting to the next level.

In effetti, a causa dell’ingresso anticipato della società nel mercato nord asiatico e della rapida esplosione della forza economica della regione nel primo decennio del terzo millennio (unita alla crisi finanziaria nei mercati occidentali),orologi replica la Costellazione divenne rapidamente il modello più venduto di Omega in tutto il mondo e l’orologio replica in acciaio e oro si è trasformato in un design di tendenza che si è infiltrato nell’intero settore dell’orologeria.

Hoy en día, Omega Constellation sigue siendo una de las colecciones más populares para el público contemporáneo en busca de lareplica relojes elegancia cotidiana en la muñeca y es igualmente favorecida por clientes masculinos y femeninos.