CĂN HỘ BÀN GIAO THÔ GỒM NHỮNG GÌ?

Căn hộ bàn giao thô gồm những gì? Có phải là căn hộ trống không? Tại sao nhiều người vẫn lựa chọn căn hộ bàn giao thô để ở và đầu tư.

Căn hộ bàn giao thô gồm những gì? Phân biệt căn hộ bàn giao thô và căn hộ bàn giao hoàn thiện

Căn hộ bàn giao thô gồm những gì?
Căn hộ bàn giao thô gồm những gì?

Căn hộ bàn giao thô chỉ gồm có các phần lõi thiết yếu, không có các phần hoàn thiện như sơn nước, trần, sàn gỗ v.v và căn hộ thô gồm hai dạng.

  • Dạng thứ nhất là căn hộ chỉ có phần khung sườn, cửa ra vào, đường điện nước; tường xung quanh chỉ tô trát, chưa sơn, chưa lát sàn, chưa chia phòng, chưa có bất kỳ tiện ích nào khác bên trong.
  • Dạng thứ hai là căn hộ thô đã có tường phân chia giữa các khu vực.

Nói là thô nhưng không có nghĩa là trống không. Căn hộ vẫn làm đúng theo thiết kế chuẩn và cụ thể sẽ có các phần như:

  • Tường bao bên ngoài và cửa sổ là cố định và không thể chỉnh sửa
  • Hộp gen (hộp kỹ thuật điện, nước) xuyên suốt từ dưới lên trên và không thể chỉnh sửa
  • Ban công hoàn thiện và giữ nguyên thiết kế chung, không thể chỉnh sửa
  • Hệ thống ống nước treo trần và dây điện âm tường
  • Tường phân chia bằng gạch có đi sẵn điện âm tường
  • Sàn bê tông trần
  • Khu vực vệ sinh có đi sẵn đường ống nước nóng lạnh và hệ thống ống
  • Sân phơi có đi sẵn hệ thống ống cho cục nóng máy lạnh

Phân biệt căn hộ bàn giao thô và bàn giao hoàn thiện

Phân biệt căn hộ bàn giao thô và bàn giao hoàn thiện một cách rạch ròi sẽ giúp bạn biết được ưu nhược điểm của từng loại nhà, từ đó sẽ có những quyết định mua/đầu tư hợp lý.

Ưu điểm

Ưu điểm của căn hộ thô là gia chủ có thể tùy nghi thiết kế, sắp xếp các khu vực theo ý muốn, sở thích; nhưng đây cũng có thể trở thành điểm hạn chế đối với những người không am hiểu về thiết kế, xây dựng.

Giá rẻ hơn căn hộ đã hoàn thiện từ 2 – 5 triệu/m2 tùy từng dự án. Chi phí nộp ban đầu cho chủ đầu tư (thường là 30% giá trị căn hộ) cũng sẽ giảm đi đáng kể.

Nhược điểm

Nhược điểm là nhiều chung cư còn có quy định riêng cho việc hoàn thiện, chẳng hạn chỉ cho phép sử dụng một số loại vật liệu nhất định (các vật liệu gọn nhẹ như tấm ngăn thạch cao, khung nhôm kính, vách gỗ…) chứ không hẳn bạn muốn làm gì cũng được; hoặc bạn chỉ được sửa chữa, xây dựng trong giờ hành chính…

Bạn sẽ lo lắng và vất vả trong việc thiết kế nội thất và các phần để tạo nên một căn hộ hoàn chỉnh và khó có thể lường hết những chi phí phát sinh từ khâu khảo sát, thiết kế, làm dự toán, mua sắm vật tư xây dựng…

Căn hộ bàn giao hoàn thiện đầy đủ nội thất
Căn hộ bàn giao hoàn thiện đầy đủ nội thất

Chi phí hoàn thiện nội thất sẽ cao hơn so với chủ đầu tư bàn giao gói hoàn thiện theo tiêu chuẩn; các thủ tục liên quan sẽ phức tạp khi tiến hành hoàn thiện do bị phụ thuộc vào ban quản lý dự án, chủ đầu tư.

Lời khuyên khi chọn căn hộ bàn giao thô hay bàn giao hoàn thiện

Nếu bạn đang băn khoăn giữa lựa chọn căn hộ bàn giao thô và bàn giao hoàn thiện thì có thể cân nhắc một vài gợi ý dưới đây.

Căn hộ thô có ưu thế về giá, phù hợp với các gia đình đang lựa chọn phương án tài chính tốt nhất hoặc các gia đình đã có ý tưởng thiết kế nội thất riêng, muốn tự tay lên phương án không gian sống cho cả gia đình. Phương án này sẽ tốn nhiều thời gian chuẩn bị thiết kế, xây dựng, làm nội thất, dọn dẹp và cả tài chính. Ngoài ra, nếu bạn và gia đình muốn có chỗ dọn vào ở ngay thì không nên lựa chọn phương án này.

Bạn có thể tự tay sắp đặt mọi thứ trong ngôi nhà khi mua căn hộ bàn giao thô
Bạn có thể tự tay sắp đặt mọi thứ trong ngôi nhà khi mua căn hộ bàn giao thô

Nếu bạn có nguồn tài chính tốt, am hiểu và có kinh nghiệm trong việc sửa nhà, hoặc có người quen là dân thiết kế, xây dựng, căn hộ thô sẽ là một lựa chọn phù hợp, Trường hợp không có kinh nghiệm nhưng bạn vẫn muốn mua căn hộ thô thì trước tiên bạn cần liệt kê ra những nhu cầu chính để có thể chọn lựa căn hộ phù hợp nhưng chỉ cần sửa chữa những lối tối thiểu. Cần liên hệ chủ đầu tư để hỏi tường tận về các quy định đối với việc hoàn thiện căn hộ, bàn vẽ hệ thống điện nước của căn hộ, mức độ xây sửa. bạn cũng cần tham khảo ý kiến của các kiến trúc sư có kinh nghiệm về lĩnh vực này và hình dung ra vài phương án để định dạng cho căn hộ, nghĩa là liệu với vị trí và hình dạng kết cấu của căn hộ như vậy thì có thể ngăn chi để thỏa mãn nhu cầu của gia đình hay không.

Nói tóm lại, căn hộ bàn giao thô và căn hộ bàn giao hoàn thiện đều có những mặt lợi và mặt hạn chế nhất định, nếu bạn đang có dự định mua/đầu tư căn hộ thì nên cân nhắc kỹ lưỡng trước quyết định nhé.

Trả lời