ÂN HẠN GỐC LÀ GÌ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

ÂN HẠN GỐC LÀ GÌ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT” – Hậu dịch Covid-19 nhiều chủ đầu tư đã mạnh tay “tung” chiêu độc ân hạn nợ gốc vô thời hạn để hút khách và làm nóng lại thị trường bất động sản tưởng chừng như “ngủ đông” do dịch bệnh kéo dài. Vậy ân hạn gốc là gì? cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây nhé
Những điều cần biết về ân hạn gốc
Những điều cần biết về ân hạn gốc

Ân hạn gốc là gì?

Ân hạn gốc là một chính sách ưu đãi mà ngân hàng quy định khi cho khách hàng vay vốn. Nghĩa là nếu trong gói vay có ân hạn nợ gốc, khách hàng sẽ không phải trả nợ gốc trong thời gian ân hạn. Thời gian ân hạn được tính từ lúc khách hàng cầm trong tay tiền giải ngân cho đến thời điểm phải trả dư nợ gốc lần đầu tiên. Thông thường, chính sách ân hạn sẽ được áp dụng lên những khoản vay trung và dài hạn. Thời gian ân hạn tại các ngân hàng thường là từ 6 đến 12 tháng. Chính sách này được xem là có lợi đôi bên khi vừa tạo điều kiện cho khách hàng khi chưa có khả năng trả nợ ngay vừa không gây thiệt hại cho ngân hàng.

Các hình thức ân hạn gốc

Hiện tại thì có hai hình thức ân hạn gốc đang được áp dụng tại ngân hàng và các công ty tài chính.

Miễn trả gốc và lãi trong thời gian ân hạn nợ gốc

  • Trong khoảng thời gian này, khách hàng không phải trả khoản tiền bất kỳ nào cho ngân hàng. Khách hàng sẽ thực hiện nghĩa vụ trả lãi cho ngân hàng khi đến thời điểm trả khoản gốc đầu tiên. Nghĩa là khách hàng phải trả “khoản tiền gốc đầu tiên” và “tiền lãi trong thời gian ân hạn”.

Chỉ miễn trả gốc và khách hàng vẫn phải trả lãi vay

  • Trong khoảng thời gian ân hạn nợ gốc, khách hàng vẫn phải trả tiền lãi khoản vay cho ngân hàng. Điều này sẽ giúp giảm bớt áp lực tài chính cho khách hàng khi tới thời điểm trả khoản gốc đầu tiên.
Hình thức ân hạn gốc đang được áp dụng tại ngân hàng và các công ty tài chính
Hình thức ân hạn gốc đang được áp dụng tại ngân hàng và các công ty tài chính

Lợi ích của ân hạn gốc

Ân hạn nợ gốc thường xuyên xuất hiện trong một số dự án bất động sản hiện nay. Nó xuất hiện trong cả chung cư, condotel, hometel, biệt thự…Ân hạn nợ gốc mang đến những tác dụng to lớn cho khách hàng, chủ đầu tư. Cụ thể:

Với khách hàng

Lợi ích ân hạn nợ gốc với khách hàng là gì
  • Khách hàng mua nhà thường phải trả một khoản tiền rất lớn. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sự thay đổi lớn nguồn tài chính của khách hàng. Họ cần thời gian để khoản tiền từ hoạt động kinh doanh, lương thưởng để ổn định lại nguồn tài chính của mình. Vì vậy, ân hạn nợ gốc được xem là một giải pháp tốt nhất dành cho khách hàng.
  • Các dự án bất động sản hường đưa ra chương trình ân hạn nợ gốc từ 12 tới 24 tháng. Thời gian này là đủ lớn để khách hàng có thể ổn định nguồn tài chính của mình. Khách hàng sẽ đỡ hơn nhiều những áp lực tài chính khi mua nhà.
Ân hạn gốc - Cơ hội đầu tư sau dịch Covid 19
Ân hạn gốc – Cơ hội đầu tư sau dịch Covid 19

Với Chủ Đầu Tư

Ân hạn nợ gốc là lợi thế cạnh tranh giữa các chủ đầu tư
  • Ân hạn nợ gốc là một giải pháp tốt dành cho khách hàng. Họ sẽ yên tâm tìm hiểu dự án hay ra quyết định mua căn hộ của mình. Những dự án có chương trình “ân hạn nợ gốc” sẽ được khách hàng ưu tiên lựa chọn hơn. Điều đó, giúp chủ đầu tư bán được dễ dàng và nhiều căn hộ hơn trong cùng một quãng thời gian. Qua đó, giúp chủ đầu tư thu hồi được vốn đầu tư nhanh hơn.
  • Quan sát cho thấy, để kích cầu thị trường sau Covid-19 các chủ đầu tư mở bán thời gian gần đây đều sử dụng chính sách kích cầu, ưu đãi cho người mua nhà thời điểm này, đặc biệt các chính sách giãn thanh toán, hỗ trợ khách hàng về áp lực tài chính được nhiều chủ đầu tư sử dụng. Theo giải thích của các chuyên gia, Covid-19 tác động đến toàn nền kinh tế, chính vì thế dòng tiền của nhà đầu tư, khách mua nhà cũng bị ảnh hưởng. Việc giãn thanh toán là bài toán kích cầu hiệu quả trong giai đoạn bán hàng hiện nay, chính vì thế được nhiều chủ đầu tư sử dụng.

Trả lời